Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
22/11/2018 09:50:50
Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng năng suất sinh sản kém
Khi gặp các vấn đề về năng suất sinh sản thì trại thường nghĩ đến các vấn đề về dịch bệnh hơn là các nguyên nhân do quản lý. Nếu tỷ lệ nái lên giống lại không theo chu kỳ ở mức dưới 2% thì lý tưởng. Ví dụ, nếu trại có 10 nái đẻ trong một tuần thì tùy thuộc vào tỷ lệ đẻ của trại mà ta quyết định số heo phối.Những nguyên nhân khiến năng suất sinh sản của nái bị sụt giảm:
1. Âm đạo bị viêm.
2. Nái mang thai bị chết - viêm bàng quang hoặc viêm thận.
3. Sẩy thai do thân nhiệt tăng - cúm heo, dịch tả, đóng dấu son.
4. Các loại bệnh truyền nhiễm: Parvo, bệnh do Brucella, bệnh do Leptospira.
5. Độc tố nấm mốc

Những nguyên nhân khiến năng suất sinh sản của đực bị sụt giảm:
1. Do thân nhiệt tăng
2. Bệnh truyền nhiễm: cúm heo, đóng dấu son, bệnh do Brucella.
Những nguyên nhân khiến năng suất sinh sản của nái sụt giảm:

Âm đạo bị viêm:
Sau khi sinh: Sau khi sinh trong vòng 7 ngày đầu, nái tiết dịch là chuyện bình thường, nhưng nếu nái còn sót nhau thì dễ dẫn tới viêm nhiễm tử cung. Cần phải kiểm tra tình trạng nái. Cần chú ý những nái ăn ít, nhiệt độ trực tràng lên khoảng 40 độ, có dịch mủ, ít hoặc không có sữa.

Nếu sau khi sinh nái chảy dịch mủ âm đạo thì cần kiểm tra lại thao tác đỡ đẻ, quá trình đẻ, tình trạng âm hộ nái... Cần tiêm kháng sinh để phòng ngừa cho nái. Có thể sử dụng các chế phẩm có khoảng thời gian tác dụng kéo dài như penicillin để điều trị.

Sau khi phối: Trong vòng hai ngày đầu sau khi phối, nếu nái tiết dịch là chuyện bình thường. Trong thời gian mang thai cũng có trường hợp tiết dịch nhẹ. Những triệu chứng này không ảnh hưởng lớn tới quá trình mang thai. Tuy nhiên, sau khi phối trong khoảng thời gian từ 14~21 ngày nếu nái tiết dịch mủ thì có khả năng nái sẽ lên giống lại. Rất nhiều trại đã gặp phải trường hợp này và điều trị bằng kháng sinh không có hiệu quả. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do kỹ thuật phối không đạt yêu cầu, do vi khuẩn E.coli, liên cầu khuẩn.... xâm nhập vào tử cung.

Về lâu dài, cần nâng cao năng lực cho nhân viên phối, giữ gìn vệ sinh an toàn trong trại mang thai.

Nái mang thai chết:
Có một số loại bệnh khiến nái mang thai chết, trong đó viêm bàng quang và viêm thận chiếm tỷ lệ lớn.

Sẩy thai do sốt cao:
Thân nhiệt tăng cao khiến prostaglandins được tiết ra nhiều. Trong trường hợp nái mang thai trên 12 ngày, nếu nồng độ prostaglandins kết hợp với sự thoái hóa thể vàng có thể khiến nái bị sẩy thai. Các triệu chứng lâm sàng có thể tương tự như khi nái không mang thai hoặc lên giống lại bất thường. Cần chú ý phòng ngừa các bệnh như cúm heo, đóng dấu son, dịch tả...

Các loại bệnh truyền nhiễm:
Parvovirus: liên quan tới các vấn đề sẩy thai, chết khô, không mang thai… Ta có thể sử dụng vắc-xin để phòng ngừa.

Giả dại: có thể gây sẩy thai ở trên bầy heo sinh sản. Có thể sử dụng vắc-xin và các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ để phòng ngừa.

Bệnh do Brucella: trường hợp nặng có thể viêm tử cung và sẩy thai.

PRRS: dẫn tới sẩy thai và thai chết khô. Nên lựa chọn heo từ các bầy an toàn. Thông qua các chương trình nhập heo, cách ly và thuần dưỡng hậu bị, vắc-xin ta có thể ngăn ngừa dịch bệnh.

Độc tố nấm mốc: có thể ảnh hưởng tới năng suất sinh sản. Cần có các biện pháp cần thiết để chống lại tình trạng độc tố nấm mốc.

Những nguyên nhân khiến năng suất sinh sản của đực sụt giảm:

Có một số loại bệnh ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng. Quá trình hình thành và thuần thục của tinh trùng kéo dài khoảng 6 tuần, giai đoạn này có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

Tăng thân nhiệt ở heo đực có thể ảnh hưởng tới tinh trùng, chính vì vậy cần phòng ngừa các bệnh như cúm heo, đóng dấu son... và đảm bảo an toàn vệ sinh chăn nuôi.

Bệnh do Brucella và viêm tinh hoàn có thể khiến việc phóng tinh bị hạn chế.

(Trích Ấn phẩm Chăn Nuôi Heo vol 64 - tháng 12/2014)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter