Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
22/11/2018 10:28:08
Việc cần làm ở trại đẻ
Quản lý heo con sơ sinh: thân nhiệt của nái trước khi đẻ khoảng 390C. Heo con trước khi đẻ được sống trong nước ối có nhiệt độ khoảng 390C. Tuy nhiên, đa số các trại cài đặt nhiệt độ bình quân của trại đẻ là 240C. Như vậy là sau khi sinh ra heo con chịu sự thay đổi nhiệt độ lên tới 150C. Ngoài ra, sau khi heo con đẻ ra chúng bị dính nước ối nên sẽ bị lạnh. Chính vì vậy, việc quản lý – xử lý heo con sơ sinh rất quan trọng. Phương pháp tốt nhất là ngay sau khi đẻ cần lau sạch người heo. Cần nhanh chóng lau sạch nước ối dính trên người heo và cho bú sữa đầu đầy đủ.

Cho heo con ăn cám tập ăn: khi cai sữa heo con sẽ bị stress nặng do thay đổi nguồn cung cấp dinh dưỡng. Để chuẩn bị tốt cho giai đoạn này ta cần cho heo con ăn cám tập ăn.

Hình 1: Xử lý đỡ đẻ heo con sơ sinh (lau sạch nhớt trên người heo con)

Khi còn theo mẹ, trong bao tử heo con chỉ toàn là sữa nên dung tích bao tử không có ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, sau khi cai sữa, heo chuyển sang ăn cám thì tình hình sẽ hoàn toàn khác. Cám ăn vào sẽ phải qua quá trình nghiền nát trong quá trình co bóp của bao tử. Heo con được tập ăn ở trại đẻ sẽ dễ thích ứng hơn khi chuyển sang ăn cám ở trại cai sữa. Quá trình tập ăn cũng sẽ ảnh hưởng tới ngày tuổi xuất chuồng của heo.


Môi trường nuôi dưỡng ở trại đẻ phải phù hợp với heo con:

Môi trường trại đẻ phải cho heo con có cảm giác an toàn. Tuy nhiên, do ở trại đẻ heo con được nhốt chung với nái, nên cần bố trí khu vực sưởi và ngăn gió lạnh lùa.

Hình 2: Khu vực sưởi heo con ở trại đẻ.

Trại đẻ cần làm tốt ba yếu tố đã trình bày ở trên. Nếu làm tốt các biện pháp quản lý cơ bản thì năng suất heo sẽ ổn định, ít gặp các vấn đề ảnh hưởng tới năng suất.

(Trích Ấn phẩm Chăn Nuôi Heo vol. 100 - tháng 12/2017)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter