Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
20/4/2019 11:55:07
Phương pháp giảm giá thành sản xuất heo thịt
Sử dụng cân để kiểm tra trọng lượng:
Heo bán với trọng lượng phù hợp sẽ được giá cao. Những heo mà trại nghĩ trọng lượng không phù hợp thì nên cân lại. Nếu cân heo thường xuyên ta có thể đoán được mỗi ngày heo tăng trọng bao nhiêu, biết chính xác khoảng thời gian xuất chuồng. Khoảng 2 tuần trước khi xuất bán nên kiểm tra trọng lượng từng ô chuồng để sao cho cân nặng của heo phù hợp với nhu cầu thị trường.

Mỗi ngày kiểm tra hệ thống máng ăn:
Người chăn nuôi heo ai cũng biết giá cám chiếm trên 60% giá thành sản xuất heo thịt, nên để giảm chi phí sản xuất thì việc cần làm là giảm chi phí thức ăn. 
Nếu tỷ lệ cám lãng phí là 5% thì chi phí sản xuất sẽ tăng lên 3% (chi phí sản xuất 100% x chi phí thức ăn 60% x 5% = 3%). Tuy nhiên, nếu trại không để rơi vãi cám nhưng lượng cám ăn vào giảm thì heo có thể chậm tăng trọng. Lúc này, chi phí sản xuất lại tăng.

Kiểm tra hệ thống cấp nước:
Hệ thống cấp nước không tốt có thể khiến lãng phí nước tới 40%. Việc lãng phí này vừa tăng chi phí xử lý nước thải vừa tăng chi phí sản xuất. Chỉnh độ cao núm uống phù hợp, thay núm uống hư hỏng. Trên thực tế, có một số trại, heo không thể uống nước (từ 1~2 ngày) do hệ thống cấp nước bị hư mà không phát hiện.

Kiểm tra nhiệt độ chuồng trại:
Khi nhiệt độ chuồng heo tăng hơn mỗi 10C so với ngưỡng nhiệt độ thích hợp với heo thì lượng cám ăn vào giảm 1~2%, tốc độ tăng trọng giảm 3%. Nếu duy trì được nhiệt độ thích hợp trong trại thì ta có thể giảm được chi phí sản xuất 2%. 

Vệ sinh quạt hút:
Khi vệ sinh và rửa chuồng trại ta phải vệ sinh luôn cánh quạt. Nếu bụi bám nhiều trên cánh quạt sẽ giảm công suất khoảng 30%, khiến tiền điện tăng khoảng 42%.

(Trích Ấn phẩm chăn nuôi Heo tập 90 - tháng 02/2017)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter