Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
12/11/2018 09:03:46
Đo thân nhiệt nái nhằm tăng năng suất sinh sản
Nếu có thói quen đo thân nhiệt cho heo ta sẽ nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Liệu bạn có đo thân nhiệt nái sau khi đẻ? Nhiều nông trại không áp dụng việc đo thân nhiệt, họ nói "chỉ nhìn trạng thái heo cũng có thể nhận biết được". Tuy nhiên việc đo thân nhiệt nái sau khi sinh sẽ giúp ích rất lớn trong xử lý sự cố hậu sản…Điều chỉnh thân nhiệt:

Khi con người mắc bệnh, việc đầu tiên phải làm là đo thân nhiệt. Bác sĩ thú y khi chẩn đoán tình trạng gia súc thì việc đầu tiên cần làm cũng là đo thân nhiệt. Người và heo là loại động vật máu nóng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để không chịu sự tác động của nhiệt độ bên ngoài. Ở người, 75% năng lượng sẽ được sử dụng để duy trì thân nhiệt.Nguồn phát sinh thân nhiệt chính là cơ bắp, và não là cơ quan điều chỉnh thân nhiệt. Không giống với người, khi nhiệt độ tăng cao sẽ toát mồ hôi, ở heo, để giảm thân nhiệt, chúng sẽ ngâm mình dưới nước hoặc tăng số lần hô hấp để thải nhiệt ra ngoài. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường xuống thấp thì chúng sẽ run để tăng nhiệt độ cơ thể.

Khi bị nhiễm vi khuẩn hay vi rút thì cơ thể sẽ phát sinh ra nhiệt. Nhiệt tăng sẽ giúp các bạch cầu di chuyển nhanh hơn để tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, việc tăng nhiệt sẽ bào mòn thể lực heo rất nhanh nên cần điều trị bệnh sớm.

Nái sau khi đẻ, trạng thái không tốt sẽ giảm tiết sữa nên việc quản lý nái sau khi đẻ rất quan trọng. Nếu đánh giá trạng thái nái không tốt chỉ khi heo bỏ ăn thì đã quá muộn. Sau khi sinh, heo thường mắc các bệnh như sốt hậu sản, viêm vú, viêm phổi… Chính vì vậy việc kiểm tra thân nhiệt là biện pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh.

Thân nhiệt khi nái đẻ:

Khi nái bắt đầu cảm thấy đau đẻ, chúng sẽ có các hành động giống như lót ổ, dùng mũi ủi nền chuồng. Lúc này heo có cảm giác bất an, sợ sệt. Thân nhiệt bình quân khoảng 38,9o trước khi đẻ 12 tiếng. Sau đó giảm dần đến lúc trước đẻ còn 38,4o nhưng ngay khi bắt đầu đẻ thì thân nhiệt lại lên khoảng 39o.

Nếu heo sau đẻ thân nhiệt trên 39,6o thì nên tìm nguyên nhân điều trị sớm, có thể do heo còn sót thai hoặc nhau. Lúc này chú ý xem nái có tiết dịch trắng ở tử cung không, nếu có tiết thì có thể phán đoán thai và nhau đã ra hết. Nếu dịch tiết ra có màu nâu hay đỏ sậm thì có thể còn thai và nhau.

Phương pháp đo thân nhiệt:

Khi nái đẻ xong nên đo thân nhiệt heo. Ta có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hay nhiệt kế điện tử. Nhiệt kế thủy ngân thì chính xác hơn nhưng có nhược điểm là thời gian đo lâu, khoảng 3 phút. Ngoài ra, chúng còn dễ vỡ nên việc sử dụng nhiệt kế điện tử chống nước sẽ thuận tiện hơn. Lấy nhiệt kế đưa vào hậu môn heo để đo nhiệt độ. Để tránh trường hợp đo không chính xác, cần đảm bảo nhiệt kế khi đưa vào hậu môn phải tiếp xúc với trực tràng. Ghi chép nhiệt độ chính xác, sau đó rửa sạch nhiệt kế bằng cồn.

Nái mắc bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của heo con theo mẹ. Việc kiểm tra thân nhiệt nái sau sinh sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh thành công.

(Trích từ Ấn Phẩm Chăn Nuôi Heo Vol 78, tháng 2-2016) 
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter