Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
11/10/2019 09:16:04
Kỹ thuật nuôi dưỡng heo con cai sữa
Heo con có xuất phát điểm tốt thì sẽ lớn nhanh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì nếu tuần đầu sau cai sữa heo không ăn cám thì vào ngày 128 sau cai sữa so với heo ăn cám và tăng trọng 230 g/ngày sau cai sữa thì trọng lượng ít hơn 10 kg.

Tập thói quen cho heo trước khi cai sữa:

Để heo con phát triển tốt sau khi cai sữa ta phải hiểu tập tính của heo nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của chúng. Tất cả heo con trước khi cai sữa đều có hệ thống cung cấp nước riêng (núm vú), hệ thống cung cấp thức ăn riêng (núm vú), không bị cạnh tranh khi ăn cám và uống nước, ăn thức ăn lỏng ấm (sữa), cách 1 ~ 2 tiếng sẽ được uống một lần. Trong khoảng 24 ngày đầu khi theo mẹ, heo con được uống sữa mỗi tiếng, nên khi cai sữa ta phải cho heo ăn ít nhất 2 tiếng/lần. Khi bú sữa, không phải do heo con mà là nái quyết định, nên cần tập cho heo có thói quen tìm đến núm uống. Heo con muốn ngủ lúc nào là ngủ, nên cần giúp heo phân biệt được chỗ ngủ.

Đối với heo con, phải quản lý theo nhóm, không thể phân biệt và quản lý theo từng cá thể. Vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho heo trước khi cai sữa như thế nào? Trường hợp heo sống hoang dã thì chúng sẽ cai sữa ở tuần tuổi thứ 12.

Quản lý cơ bản khi cai sữa:

Cấp nước: phải huấn luyện cho heo con biết được vị trí của núm uống. Áp lực nước tối thiểu của núm uống là 500 ml/phút. Trường hợp áp lực nước quá thấp sẽ khiến heo tốn thời gian nhiều cho việc uống nước. Có thể lắp thiết bị cấp nước dạng chén uống. Chén uống nên lắp cân bằng để tránh lãng phí nước. Trường hợp trại thiếu nước thì heo sẽ tranh giành nhau dẫn đến chênh lệch trọng lượng trong bầy. Nếu muốn tăng lượng nước heo uống có thể trộn thêm chất làm ngọt vào nước.

Không khí: ta có thể quan sát trạng thái heo con khi ngủ để xác định điều kiện tiểu khí hậu chuồng trại có phù hợp với heo không. Chỗ ngủ của heo không được để cho gió lạnh lùa vào. Ta nên lắp đèn úm, thảm sưởi hoặc rải trấu để duy trì nhiệt độ trên 300C. Khi vừa bước vào trại, phải quan sát ngay trạng thái heo nằm. Cần chú ý ngay lúc đầu để xem heo có bị gió lạnh lùa vào hay không. Trong vòng 3 ngày đầu sau cai sữa, nên bật đèn thường xuyên để heo dễ dàng tìm thấy núm uống và thiết bị.

Nền chuồng: nền chuồng phải an toàn cho chân và đầu gối của heo. Loại bỏ những nguyên nhân gây thương tích cho heo. Chú ý không nuôi với mật độ quá cao hoặc quá thấp. Heo trọng lượng đến 20 kg cần 0,2 m2 diện tích chuồng, đến 30 kg cần 0,3 m2. Áp dụng cùng vào cùng ra, xịt rửa, tiêu độc chuồng trại để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh giữa các bầy heo. Có thể sử dụng vôi bột để vệ sinh nền chuồng.

Nhóm heo: heo phải có trọng lượng cai sữa cao thì nuôi mới đạt năng suất cao. Những heo còi cọc cần được nuôi nhốt riêng. Những heo còi cọc cần được điều trị và cung cấp môi trường nuôi tốt nhất. Heo còi cọc nên cung cấp thức ăn dạng lỏng trong thời gian dài hơn so với heo thường. 

Cám cho heo con trong vòng 5 ngày đầu sau cai sữa: cám cho heo con giai đoạn này chất lượng phải tốt, hàm lượng sữa trong cám phải cao. Trường hợp sử dụng cám bao, khi mở ra, nếu còn dư phải đóng kín bao. Cám cho heo con thường bảo quản trong thời gian ngắn.

Cám cần được bảo quản tốt, không để cho côn trùng cắn phá. Không để cám dưới đất, nếu bị côn trùng, chuột cắn có thể heo bị mắc bệnh do Salmonella.

Mỗi trại có cách quản lý khác nhau, nhưng trước khi cai sữa, khoảng từ 1 ~ 2 tiếng heo sẽ bú một lần (một ngày khoảng 12 ~ 24 lần), mỗi lần chúng sẽ bú một lượng nhỏ. Heo con mới cai sữa mỗi ngày nên cho ăn 8 lần (mỗi lần cho ăn một lượng nhỏ) thì heo sẽ thích nghi được với môi trường nuôi dưỡng mới. Nếu heo con thích nghi tốt với môi trường nuôi mới thì sẽ lớn nhanh, rút ngắn được thời gian xuất chuồng (khoảng 10 ngày). Sau cai sữa 1 tuần, nên giảm số lần cho ăn xuống khoảng 2 ~ 3 lần ngày.

Loại cám: heo con thường thích ăn cám dạng lỏng hay dạng cháo. Trong vài ngày đầu sau cai sữa, có thể trộn cám tập ăn với nước. Để đề phòng tiêu chảy cho heo con, có thể bổ sung các chế phẩm có tính a-xít vào trong cám.

Máng ăn: vai trò máng ăn cho heo con ở thời kỳ đầu sau cai sữa rất quan trọng. Đối với heo từ 7 ~ 10 kg thì cần khoảng không gian từ 7 ~ 10 cm để heo có thể đưa đầu vào máng. Máng có độ dài thích hợp đủ với số con trong bầy. Khi heo lớn, giảm lượng nước và tăng dần lượng cám lên.

Hạn chế tối đa lãng phí cám: sử dụng máng phù hợp để tránh rơi vãi cám. Tránh rải cám xuống nền chuồng, nếu nền chuồng có cám thì côn trùng, chuột, ruồi sẽ bò vào ăn.


Theo pigandporkCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter