Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
12/3/2020 11:40:31
Nâng cao tỷ lệ chuyển thịt
Những nguyên nhân ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh trại heo:
- Tỷ lệ chết sau cai sữa (bao gồm heo còi).
- Tỷ lệ chết trước cai sữa.
- Đầu tư chuồng trại và thiết bị.
- Chi phí sản xuất heo thịt.
- Chi phí sản xuất heo con cai sữa.
- Cám heo thịt.
- MSY (số heo xuất thịt/nái/năm).
- Ngày tuổi xuất chuồng.
- FCR cám heo thịt.
- Số heo con theo mẹ.

Năng suất và tình hình kinh doanh của trại sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như trên. Điều kiện chuồng trại, môi trường nuôi, tình hình dịch bệnh của mỗi trại đều có sự khác biệt khiến năng suất của mỗi trại có sự chênh lệch. Bài viết xin giới thiệu về thực tế cải thiện tỷ lệ chuyển thịt sau cai sữa của trại A.

Từ tháng 12/2016 đến tháng 5/2017 trại bắt đầu xuất hiện tình trạng heo chết ở khu vực heo con và heo choai (tổng số đầu heo 15.000 con – nuôi từ sinh sản tới xuất chuồng). Năng suất của nái và số heo cai sữa cũng ở mức thấp.

Kết quả kiểm tra các mẫu bệnh phẩm cho thấy trại nhiễm PRRS chủng châu Âu và chủng Bắc Mỹ, PCV2 và viêm màng phổi. Để khắc phục tình trạng này trại bắt đầu kiểm tra và cải thiện môi trường nuôi dưỡng.

Quản lý và phân tích dữ liệu: trại phải có ghi chép nhật ký hàng ngày. Trong sổ nhật ký này phải có các thông tin về số lượng heo, số heo phối và số heo đẻ, số heo gặp sự cố, số heo xuất chuồng và ngày tuổi xuất chuồng. Nếu dữ liệu được nhập vào phần mềm chia theo ngày và tháng thì ta dễ dàng phân tích được số liệu. Ta cần sử dụng phần mềm đánh dấu năng suất theo tuần. Ví dụ: năng suất bằng mức chỉ tiêu sẽ có màu đen, nếu vượt sẽ có màu xanh và nếu thấp hơn sẽ hiện màu đỏ. Màu sắc sẽ giúp ta dễ nhận biết năng suất và tình hình trại đang ở tình trạng như thế nào.

Chẩn đoán dịch bệnh và đảm bảo an toàn hóa với dịch bệnh:

Định kỳ cần kiểm tra huyết thanh và mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh được chính xác. Như đã nói ở trên, trại phải lập kế hoạch đối phó với loại bệnh hiện đang có trong trại là PRRS và PCV2.

Hậu bị mới nhập về đều được chích vắc-xin PRRS cả hai chủng châu Âu và Bắc Mỹ. Nái rạ được chích vắc-xin PRRS chủng Bắc Mỹ. Định kỳ kiểm tra huyết thanh để đánh giá tình hình dịch bệnh có trong trại. Heo con được chích vắc-xin ngừa các bệnh do PCV2, Mycoplasma, viêm màng phổi. Lắp thêm thiết bị pha thuốc vào nước uống ở trại cai sữa và heo choai để bổ sung thêm vitamin C và axít hữu cơ.

Điều chỉnh nhiệt độ có trong trại: trại điều chỉnh thiết lập lại nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn nuôi (điều chỉnh theo quy trình chăn nuôi – theo từng tuần). Đảm bảo chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm dưới 2 – 30C. Nhân viên kiểm tra dáng nằm, tư thế heo khi ngủ để điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.

Tăng cường phòng dịch, sát trùng: trại tiến hành phun xịt, sát trùng kỹ bên trong chuồng. Thông qua việc sát trùng sẽ giúp giảm chất gây ô nhiễm, duy trì độ ẩm thích hợp. Vệ sinh ống dẫn cám (sử dụng vỏ trấu), bổ sung các hợp chất chống nấm mốc. Vệ sinh sạch sẽ, dọn phân trong chuồng trại.

Khi heo chuyển đi phải vệ sinh, sát trùng, giữ khô và trống chuồng ít nhất 1 tuần. Thời gian heo con bị bệnh, trại cho ăn nhiều lần và mỗi lần một lượng cám nhỏ.

Việc làm sạch, an toàn hóa cho trại đã nhiễm bệnh (vi-rút, vi khuẩn) là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng các quy tắc cơ bản, tạo điều kiện chăn nuôi an toàn và phù hợp nhất thì trại sẽ khống chế thành công được dịch bệnh.

Biên dịch: heo.com.vn
Theo Pig&Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter