Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
16/4/2020 07:28:06
Những bí quyết kích thích heo nái tơ và heo nái lên giống
Trong loạt bài viết này, chuyên gia về sinh sản và thụ tinh nhân tạo trên heo - Javier Gil Pascual, sẽ chỉ ra những khía cạnh quan trọng trong kích thích và kiểm tra lên giống, thụ tinh nhân tạo.

Để đạt được sự lên giống tốt cả ở heo nái cai sữa và hậu bị, cải thiện khả năng sinh sản và đạt được sự phát triển tối đa của giống heo đang sử dụng, tiếp tục là một thách thức đối với hầu hết các trang trại.

Việc thực hành quản lý liên quan đến việc lên giống và phát hiện động dục ở heo nái hậu bị, cùng với thụ tinh, là yếu tố quyết định sự thành công của trại sinh sản. Chúng ta sẽ bắt đầu loạt bài viết này về việc kích thích lên giống ở nái.

Kích thích heo nái cai sữa lên giống như thế nào

Kể từ ngày thứ nhất sau cai sữa, nếu heo nái được cai sữa vào buổi sáng, trong chiều hôm đó chúng cần được kích thích lên giống bởi heo nọc. Nên nhớ chúng ta có 2 mục tiêu cho việc này: cho nái tiếp xúc với nọc, và phát hiện lên giống. Nếu chúng ta không cho nái tiếp xúc với nọc vào ngày đầu tiên sau cai sữa, chúng ta sẽ không phát hiện được những con lên giống sớm.

Việc sử dụng nhiều con nọc khác nhau để kích nái là rất quan trọng, hãy cho heo nái tiếp cận với nhiều heo nọc khác nhau càng tốt. Một vấn đề rất thường gặp ở nhiều trang trại là thiếu heo nọc. Không có gì lạ khi có nhiều trang trại chỉ có một con heo nọc cho heo nái hậu bị và một con khác cho heo nái cai sữa. Cần phải thay nọc liên tục để tăng hứng thú tình dục của chúng. Lý tưởng là có các nhóm heo nọc từ 2, 3 hoặc nhiều con hơn để chúng có thể làm việc cùng một lúc. Thực hiện phát hiện lên giống vào buổi sáng và buổi chiều tại các trang trại theo lịch trình phù hợp là rất quan trọng. Đây cũng là một cách để thay đổi các heo nọc khác nhau.

Ánh sáng quan trọng như thế nào?

Rất quan trọng. Ở Tây Ban Nha đầy nắng, chúng tôi thường làm tối trang trại của mình bằng cách lắp đặt hệ thống làm mát trên cửa sổ. Có những trang trại mà ở đó hệ thống này khiến cho vấn đề lên giống lại trở nên tồi tệ hơn. Những nhà chăn nuôi ở các quốc gia nhiều mây tại Bắc Âu hiểu rõ tầm quan trọng của ánh sáng và họ lắp đặt đủ hệ thống chiếu sáng nhân tạo.

Việc sử dụng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED đặt cách đầu heo nái 1 mét là một biện pháp tốt để đảm bảo cường độ ánh sáng và nó được khuyến nghị là tốt cho sự lên giống trở lại. Chúng ta phải đảm bảo cung cấp đủ 16 giờ ánh sáng trắng. Cần lưu ý không tính các bóng đèn vàng và bóng huỳnh quang khi bị bụi bẩn sẽ làm giảm giảm cường độ và thay đổi ánh sáng từ trắng sang màu vàng.

Dinh dưỡng ở heo nái sau cai sữa

Đây là khía cạnh rất quan trọng với heo nái. Kể từ sau cai sữa, heo nái cần được ăn càng nhiều càng tốt. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, một số con nái sẽ ăn nhiều hơn các con khác và chúng ta cần nhiều nỗ lực trong việc điều chỉnh khẩu phần, nhưng cần tuân theo khuyến cáo: trong giai đoạn cai sữa đến gieo tinh, heo nái cần ăn xấp xỉ một nửa lượng thức ăn của cuối giai đoạn nuôi con.

Kích thích heo nái hậu bị lên giống. Chúng ta cần lưu ý những gì?

Có rất nhiều điều cần lưu ý để khâu này có thể đạt thành công, nhưng một trong những yếu tố chính đó là, thiết lập thời điểm cố định cho heo nái hậu bị bắt đầu tiếp xúc với con nọc.

Sự kích thích này cần thực hiện khi nái hậu bị đạt 180 ngày tuổi. Một lỗi mà tôi thường bắt gặp tại các trại đó chính là, việc nuôi nái hậu bị đến 7,5 tháng tuổi, hoặc hơn, mà không cho chúng tiếp xúc với nọc một lần nào. Chất lượng của việc tiếp xúc này cũng rất quan trọng. Cũng như đối với heo nái cai sữa, nên cho hậu bị tiếp xúc trực tiếp với heo nọc ngày hai lần với những con nọc khác nhau.

Việc tiếp xúc trực tiếp với heo nọc được khuyến nghị áp dụng cho heo nái hậu bị. Thực hiện việc này sẽ giúp tăng số heo nái hậu bị lên giống trong ba tuần đầu sau khi tiếp xúc với nọc.

Ở những trại mà heo khó lên giống, cần mang heo nái hậu bị đến với heo nọc, thay vì dẫn heo nọc tiếp xúc với heo nái. Trong các trường hợp này, cần sử dụng heo nọc có kích thước và độ tuổi phù hợp, khoảng hơn 10 tháng tuổi và động dục mạnh, nhưng không quá 1,5 tuổi, tránh gây sợ, tổn thương cho nái hậu bị.  

Sau 40 ngày kể từ lần tiếp xúc đầu tiên với heo nọc, cần loại bỏ những heo nái hậu bị không lên giống. Không nên sử dụng phương pháp điều trị nội tiết tố trong những trường hợp này để tránh trộn lẫn những con nái khó lên giống vào đàn sinh sản vì chúng có thể sẽ gặp những khó khăn tương tự sau cai sữa. Việc loại bỏ này rất cần thiết trong các đàn hạt nhân, vì nếu không, heo nái ông bà (GP) sẽ di truyền nhược điểm này cho con cháu. Với sự kích thích thích hợp vào khoảng 180 ngày tuổi, hầu hết heo nái hậu bị sẽ lên giống trong khoảng 200 - 220 ngày tuổi.

Tôi khuyên bạn nên đưa heo nái vào trong chuồng cá thể sau khi phát hiện ra những dấu hiệu lên giống đầu tiên. Heo nái hậu bị sẽ giảm ăn trong một vài ngày, nhưng sau khi thích nghi, lượng thức ăn tiêu thụ có thể được tăng lên một lượng vừa đủ trong 15 ngày cuối cùng, trước lần lên giống tiếp theo, đảm bảo tỷ lệ rụng trứng tốt và chất lượng trứng khi được thụ tinh.

Việc kích thích lên giống chính xác, cả ở heo nái và heo nái hậu bị, là bước quan trọng đầu tiên để có năng suất sinh sản tốt. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ đề cập đến bước thứ hai: phát hiện lên giống.

Javier Gil Pascual ( theo pig333)Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter