Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
18/11/2020 08:39:42
Hiệu quả của việc cắt cám trước khi xuất bán


Đa số các trại đều biết nên cắt cám trước khi xuất bán heo. Tuy nhiên một số trại lại không thực hiện đúng phương pháp cắt cám. Từ lâu đã có nhiều nghiên cứu về việc cắt cám trước khi xuất bán heo. Các lò giết mổ và người vận chuyển đều xác nhận, heo được cắt cám trước khi bán sẽ giúp tăng chất lượng thịt heo, giảm các phế phẩm khi giết mổ. Khuyến cáo đối với các gia súc như heo và bò…nên cắt cám trước 12 tiếng trước khi đưa vào lò giết mổ.

Hiệu quả của việc cắt cám trước khi giết mổ:

Cắt cám sẽ giúp giảm tình trạng thịt bị nhiễm bẩn do phân, giảm chi phí cám, tăng chất lượng thịt heo giết mổ.

Cải thiện vệ sinh an toàn thực phẩm: heo cắt cám trước khi xuất bán sẽ giúp giảm tỷ lệ chết trước khi giết mổ. Ngoài ra, khi trong ruột heo còn ít thức ăn thì sẽ giảm được tình trạng vỡ ruột khi giết mổ à vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm.

Giảm được phế phẩm giết mổ và tiết kiệm cám: khu lò mổ sẽ giảm được lượng nước dùng khi giết mổ, giảm phát sinh các phế phẩm, giảm chi phí sản xuất.

Nâng cao chất lượng thịt giết mổ: Theo một số khuyến cáo xác nhận, chất lượng thịt heo sẽ được cải thiện nếu heo không ăn trước khi giết mổ, giảm được tỷ lệ phát sinh thịt PSE.

Một số nguyên nhân khiến không thể áp dụng việc cắt cám trước khi giết mổ:

Ở một số trại do không áp dụng được cùng vào cùng ra. Việc chỉ lựa chọn một số heo đủ trọng lượng trong chuồng để xuất bán khiến việc cắt cám không dễ dàng. Ở các trại quy mô nhỏ, không có khu chờ bán nên việc cắt cám là không khả thi.

Ngoài ra, kể cả khi trại có khu chờ bán thì việc tốn nhân lực và thời gian cho heo di chuyển ra khu chờ bán, heo cắn lộn, stress khiến nhiều trại không thích lùa heo ra ngoài. Một số thương lái thường không đến bắt heo đúng hẹn, nên nhiều trại sợ heo nhịn đói lâu nên không cắt cám.

Một số thí nghiệm cho thấy, thời gian cắt cám không ảnh hưởng tới tỷ lệ cạo của heo ( duy trì ở mức 75,4 – 75,6%.) Cần lưu ý thời gian vận chuyển và chờ trước khi giết mổ để tránh cho heo nhịn đói quá lâu (trên 19 tiếng).

Nên xuất heo theo từng ô chuồng để giảm chênh lệch trọng lượng. Đánh dấu trước những heo sẽ xuất bán vào ngày hôm sau. Cho heo ăn buổi sáng và cắt cám vào buổi chiều. Biện pháp này nếu heo không bán được thì cũng ít bị stress và ít giảm trọng lượng.

Sử dụng ô chuồng riêng cho heo xuất bán, ô chuồng chỉ cần cung cấp đủ nước uống. Nền chuồng có thể rãi mùn cưa  để heo có thể ăn.

Hiện nay có một số trại sử dụng hệ thống lựa heo xuất bán tự động (Pig Auto-Sorting) để tận dụng không gian trại heo choai và heo thịt. Máy sẽ tự động chọn heo có trọng lượng thích hợp để xuất chuồng. Sau khi heo được chọn sẽ được chuyển sang ô chuồng không có cám.  

Theo www.koreapork.or.krCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter