Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
17/12/2020 14:34:36
Giải quyết sáu vấn đề thường gặp trong sinh sản


Để nâng cao năng suất lao động và sinh sản trong thụ tinh nhân tạo, cần phải quan tâm tới 6 sai sót đã được các bác sĩ thú y đại học Iowa - Mỹ công bố dựa trên số liệu thực tế của các nông trại trong quá trình thụ tinh nhân tạo.

1. Kích thích nái quá sớm trước khi phối:

Nái được kích thích quá sớm, khi tiến hành phối chúng sẽ không có trạng thái tốt nhất để đạt năng suất cao.

Trước đây, đực và nái thường được nuôi cách ly khi phối tự nhiên, chỉ khi vào thời điểm phối heo nái mới được cho vào chuồng đực để tạo ra “hiệu ứng phòng ngủ”.

Trong thụ tinh nhân tạo vẫn cần “hiệu ứng phòng ngủ”, nhưng vì việc phối nhân tạo thường được tiến hành theo từng nhóm nái và vì có nhiều nái đã được đực kích thích từ quá sớm, nên khi vào phối thì nái đã qua thời điểm tốt nhất.

Khi bắt đầu kích thích nái cũng là lúc những hiệu quả của kích thích đó dần mất đi. Giả sử, nếu thời gian đến chỗ nái phối mất từ 15~20 phút, thì lúc đó hiệu ứng kích thích nái đã không còn. Thời điểm tốt nhất để phối sau khi nái được kích thích chỉ kéo dài từ 7~12 phút.

Để giải quyết vấn đề này, có thể lắp các vách ngăn giữa các chuồng nái (để nái không nhìn thấy chuồng kế bên). Nái có thể nghe, hoặc ngửi được mùi heo đực ở chuồng kế bên, nhưng chúng chưa được kích thích quá mức, nhằm phát huy hiệu ứng phòng ngủ một cách tốt nhất.

2. Đực và nái tiếp xúc không đủ gần khi kiểm tra lên giống và khi kích thích:

Đế heo có thể tiếp xúc mũi cạ mũi với nhau, cần để đầu đực nằm trong khoảng cách 60~90 cm với đầu nái. Lúc này pheromone của heo đực nhằm kích thích nái sẽ được tiết ra trong nước miếng.

3. Có quá nhiều tiếng ồn trong quá trình phối:

Có quá nhiều tiếng ồn sẽ ảnh hưởng tới quá trình lên giống và việc kiểm tra lên giống ở từng cá thể. Thời điểm kiểm tra lên giống cần chuẩn bị kỹ như thời điểm phối.

4. Nhân viên kỹ thuật dễ chán khi cầm bình tinh trong suốt thời gian dẫn tinh vào nái:

Đây là 3~5 phút chán nhất của công việc trong trại heo. Nhiều người không thích đứng yên một chỗ trong thời gian như vậy.

Vì thế, có thể sử dụng các thiết bị như các miếng pack đựng tinh / vòng treo để giải phóng các công việc tay chân.

5. Phối quá nhanh, trong vòng 1 phút:

Phối quá nhanh, khi vừa dẫn tinh vào nái xong, người quản lý vội đi chỗ khác là chưa tốt. Nái cần được kích thích tối thiểu từ 15~20 phút sau khi đã được bơm tinh. Nhờ sự co bóp của tử cung mà tinh trùng mới có thể di chuyển từ cổ tử cung đến các ống dẫn trứng.

Việc sử dụng pack đựng tinh sẽ giúp tinh được dẫn vào người nái chỉ trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, để tinh di chuyển tới ống dẫn trứng cần có thêm thời gian kích thích. Nên để đực trước mặt nái khoảng 15~20 phút trước khi phối để kích thích nái.

6. Phối quá trễ:

Nếu phối trễ và không đúng thời điểm, khả năng nái bị nhiễm khuẩn sẽ khá cao. Khi nái lên giống, cơ chế làm sạch của tử cung không có hiệu quả.

 

Theo pignpork.comCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter