Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
29/12/2020 11:32:59
Thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt cho heo


Thông thường thuốc kháng sinh khi sử dụng trong trại cần phải có sự chỉ định của bác sĩ thú y. Vì cần phải chẩn đoán chính xác, độ nhạy của kháng sinh với vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo thời gian ngưng thuốc. Tuy nhiên, trong trại ngoài kháng sinh còn nhiều loại thuốc khác như: kháng viêm, giảm đau, hạ sốt.

Heo sốt- cần dùng thuốc hạ sốt: một trong những biện pháp dễ và nhanh đánh giá heo nhất là kiểm tra xem chúng có bị sốt hay không. Cũng giống như người khi heo sốt chính là lúc chúng có triệu chứng viêm nhiễm, nhiễm bệnh. Lúc này cần dùng thuốc hạ sốt cho heo để chúng trở lại bình thường. Sốt chính là phản ứng của cơ thể chống lại sự viêm nhiễm. Tuy nhiên nếu heo sốt quá cao thì rất khó khăn trong sinh hoạt của heo. Ngược lại, nếu heo bị tăng thân nhiệt do nhiệt độ môi trường thay đổi thì dùng thuốc hạ sốt sẽ không mang lại hiệu quả. Lúc này ưu tiên hạ nhiệt độ môi trường nuôi, áp dụng các biện pháp vật lý như xịt nước, nhét đá trực tràng.

Heo bị đau- cần dùng thuốc giảm đau: nhiều trại sử dụng thuốc hạ sốt- giảm đau với mục đích hạ thân nhiệt, nhưng ít dùng cho mục đích giảm đau. Bởi vì rất khó nhận biết heo bị đau như thế nào, mức độ ra sao. Có một biện pháp dựa vào khuôn mặt heo để xác định mức độ đau.

 

     

Các mức độ đau của heo dựa vào khuôn mặt (2017 Pig Welfare Symposium).

Cơn đau của nái:

Đau sau sinh, sưng tắc bầu sữa: nái trong quá trình sinh và sau sinh sẽ gặp các cơn đau. Lý do là trong quá trình mang thai tử cung sẽ phình to và sau sinh sẽ giảm kích thước. Các cơn đau này không được kiểm soát tốt sẽ khiến nái từ chối cho con bú (nái nằm úp bụng xuống nền). Nái sau sinh nên kê các đơn thuốc giảm đau để giảm triệu chứng dễ xuất hiện sau sinh.

 

 

Nái nằm úp bụng không cho con bú (H ình trái) 

Sau khi xử lý bằng thuốc giảm đau, nái cho bú trở lại (Hình phải)

Móng của nái bị đào thải

Nái đau do vấn đề chân móng: khi quan sát trại mang thai và trại đẻ lúc cho ăn ta thấy nái hay đứng lên ngồi xuống. Nái đứng khó sẽ giảm ăn cám, trường hợp nặng chúng có thể bỏ ăn. Cần phát hiện và điều trị sớm những trường hợp này.

Đau trên heo con: cắt đuôi, thiến heo cũng có thể làm heo con bị đau, khó chịu. Ở châu Âu, phải có bác sĩ thú y chỉ định mới được cắt đuôi cho heo.

Sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau có cần tuân thủ thời gian ngưng thuốc không? Tùy thuộc vào thành phần của thuốc mà thời gian ngưng thuốc trước giết mổ có sự khác biệt. Đặc biệt là khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt chung với thuốc kháng sinh dạng bột thì cần lưu ý thời gian ngưng sử dụng trước giết mổ của cả hai. 

Theo KoreaporkCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter