Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
25/3/2021 09:48:32
Kiểm tra chất lượng nước trong trại heo


Khi hỏi người quản lý ba yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi heo thì ai cũng sẽ trả lời là “cám, không khí, nước”. Nếu hỏi tiếp sắp xếp thứ tự ưu tiên cho 3 yếu tố trên thì người chuyên về dinh dưỡng sẽ chọn “cám”, người chuyên về thiết bị, kiểm soát tiểu khí hậu chuồng trại thì sẽ chọn “không khí”.

Theo ý kiến của người viết nếu “không khí” được cung cấp ổn định thì “nước” là yếu tố quan trọng nhất. Rất nhiều chuyên gia cũng không ngần ngại nói “nước” là yếu tố rất quan trọng trong chăn nuôi.

Vật chất chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cơ thể heo là gì? Đó chính là nước, khoảng 70-75% cơ thể heo là nước. Nước đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể heo:

- Nước đóng vai trò xúc tác các hoạt động cơ thể, vận chuyển dinh dưỡng và oxy.

- Nước giúp điều chỉnh thân nhiệt, làm loãng các độc tố trong cơ thể, thải các chất cặn bã ra bên ngoài.

Duy trì hình dạng các cơ quan và tế bào.

Con người khi kiểm tra sức khoẻ định kì sẽ làm một số thí nghiệm, các chỉ số này sẽ được thể hiện bằng những con số. Dựa vào những con số này mà các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Đa số các trại sử dụng nước ngầm để phục vụ nhu cầu chăn nuôi. Tuỳ theo từng mùa mà chất lượng nước có sự thay đổi, chính vì vậy cần kiểm tra nước theo định kì. Việc kiểm tra nước cần chia làm hai nhóm theo: lượng và chất.

Kiểm tra lượng nước:

Đầu tiên cần kiểm tra lượng nước có thể cung cấp/ phút theo từng chuồng, khu vực. Khi kiểm tra ta có thể sử dụng các bình nhựa hoặc bịch dựng. Phương pháp kiểm tra này không tốn nhiều chi phí, dễ dàng thực hiện. Chú ý khu vực heo con theo mẹ và heo con cai sữa nếu áp lực nước quá mạnh sẽ khiến heo khó uống nước (cần có van điều chỉnh áp lực nước).


Phân loại

Heo con theo mẹ

Heo con cai sữa

Heo choai

Heo hậu bị

Trại đẻ ( nái nuôi con)

Trại mang thai

Áp lực nước/phút

300 ml

500 ml

700 ml

1.000 ml

3.000 ml

2.500 ml

 

Nếu áp lực nước cung cấp cho heo nái nuôi con yếuà sức khoẻ nái và tốc độ lớn của heo con sẽ bị ảnh hưởng. Nếu áp lực nước khu vực này bị thiếu thì cần lắp thêm máy bơm để tăng lượng nước cung cấp. Việc duy trì nhiệt độ nước phù hợp là việc làm tốn kém. Nếu có thể nên tìm các biện pháp cung cấp nước mát, nhiệt độ phù hợp cho heo sinh sản.

Lấy mẫu nước tại trại nuôi từ đẻà xuất chuồng

 

Lấy mẫu nước ở trại nuôi heo thịt hoặc trung tâm sản xuất tinh

Sử dụng bình chứa vô khuẩn để đựng mẫu nước. Mẫu nước phải được lấy từ nguồn và ở mỗi trại. Khi lấy nước nên mở van cho nước chảy khoảng 1-2 phút rồi mới bắt đầu lấy nước. Khí đóng nắp bình nước không để tay hoặc dị vật làm ô nhiễm mẫu.

Vài ngày sau khi có kết quả xét nghiệm có thể so sánh các chỉ số so với chỉ tiêu. Vệ sinh định kì bể chứa, đường ống và núm uống. Khi trại không có heo thì dùng các chế phẩm xúc rửa đường ống thật sạch. Nếu trại không trống chuồng thì có thể sử dụng các chế phẩm axit hữu cơ để vệ sinh.

Khi có kết quả phân tích nên nhờ các công ty chuyên về chất lượng nước để đánh giá và tìm cách khắc phục các vấn đề (nếu có). 

Theo pigpeople.netCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter