Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
25/3/2021 08:28:18
Số vú nái và số heo con cai sữa


Số lượng heo con sinh ra trên nái được cải thiện trong nhiều thập kỉ. Khả năng nuôi con của nái cũng tốt hơn, số lượng vú cũng nhiều và lớn hơn. Giả sử lượng sữa ở mỗi vú sản xuất ra bằng nhau, thì mỗi số vú tăng lên nái sẽ nuôi được nhiều con hơn.

Số lượng vú của heo từ 10- 20 vú, hiếm có trường hợp số heo con cai sữa nhiều hơn số vú của nái. Khi lựa chọn heo giống, số lượng đầu vú cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn heo. Ngoài yếu tố số lượng, nái cần được cải tiến vệ mặt chất lượng (hạn chế những cá thể có vú nhỏ, vú lặn, không vú).

Kiểm tra núm vú: vú heo được chia làm hai loại là vú bình thường (có đầy đủ chức năng nuôi con) và vú bất thường. Vú bất thường được chia làm hai loại: không có vú và vú lặn. Không có vú là giữa hai vú bình thường không có vú. Vú lặn là thời kì heo con theo mẹ bị tổn thương hay mài mòn dưới nền chuồng.


Vú heo giống

Thông thường sau khi heo sinh từ 2-3 ngày ta có thể kiểm tra vú heo con bằng mắt thường. Lúc này việc phân biệt vú bình thường và vú bất thường hơi khó khăn. Chính vì vậy cần kiểm tra lại vú heo giống ở giai đoạn khác. Cần ghi chép, thống kê số lượng vú và sự bố trí vú à điểm số hóa việc đánh giá vú. Heo giống tốt là heo giống có từ 14 vú trở lên.

Số lượng núm vú và số con cai sữa: hai chỉ số này có liên quan mật thiết với nhau. Nếu số lượng vú tăng thì số heo con cai sữa cũng tăng theo tương ứng.

 

Số vú bình thường

Heo con cai sữa

Số heo con cai sữa tăng

Trại giống A

14,4

11,5

0,163

Trại giống B

16,9

11,9

0,001

Chênh lệch

2,5

0,4

 

Theo pigpeople.netCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter