Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
10/6/2021 11:00:36
Thụ tinh qua cổ tử cung
Trong nhiều năm qua, kĩ thuật phối tinh qua cổ tử cung đã trở thành phương pháp phổ biến trong hầu hết các trang trại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận với ông Javier Gil, một chuyên gia về sinh sản và thụ tinh nhân tạo trên heo về những điều cần lưu ý để thực hiện đúng kĩ thuật.

Quy trình thụ tinh nhân tạo qua cổ tử cung (Post-cervical artificial insemination - PCAI) đúng kĩ thuật liên quan đến việc thực hiện tốt khâu phát hiện lên giống. Một khi đã phát hiện heo nái lên giống, chúng ta đưa heo nọc ra ngoài và đợi vài phút, (thường là khoảng thời gian đi lấy tinh là đủ để mức độ kích thích ở heo nái giảm xuống) và sau đó, thực hiện gieo tinh mà không có mặt con heo nọc.

Để gieo tinh, đầu tiên chúng ta phải vệ sinh âm hộ của heo. Việc vệ sinh này còn quan trọng hơn đối với phương pháp thụ tinh truyền thống vì que phối sâu (inner cannula) sẽ đi vào phần đầu tử cung, vượt qua hàng rào bảo vệ vật lý ngăn chặn lây nhiễm đầu tiên - cổ tử cung

 Chúng ta đặt ống dẫn que phối cho 4 trong năm con heo nái, nhờ đó, cổ tử cung có thời gian để thư giãn và sau đó đưa que phối sâu vào (hình 1). Nếu que phối sâu gặp khó khăn khi được đưa vào cơ thể con nái, hãy để ở đó và thực hiện trên con nái tiếp theo cho nái trước có thêm chút thời gian và sẽ thực hiện lại. Thời gian cho heo nái nghỉ không đồng đều, nhưng sự thật là con nái duy nhất khiến chúng ta phải chờ đợi (lãng phí thời gian) chính là con nái cuối cùng được phối.

 

Hình 1: Thực hiện theo trình tự là điều quan trọng đối với kĩ thuật PCAI. Nếu mỗi công nhân phải chuẩn bị phối cho hơn 5 con heo (cho chúng đứng lên, vệ sinh âm hộ, đặt ống dẫn que phối) cùng 1 thời điểm, chúng ta sẽ gặp phải nguy cơ heo nái sẽ nằm xuống lại và que phối sẽ bị lệch vị trí hay bị nhiễm bẩn.

Vì sao việc tạo áp suất cho liều tinh dịch lại quan trọng trong quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo qua cổ tử cung?

Trong thực hành PCAI tốt, chúng ta bơm tinh dịch vào phần thân tử cung (Hình 2), vì vậy chúng ta cần một lượng tinh ít hơn so với thụ tinh truyền thống. Thêm vào đó, chúng ta cần xem xét đến việc tử cung bị “treo” trong xoang bụng khi con heo nái đứng. Vì vậy, tinh dịch sẽ rơi xuống vào trong thân tử cung theo trọng lực. Vì thế, khi thực hiện tốt PCAI, không thể có dòng trào ngược tinh dịch ra ngoài trong bất kì trường hợp nào.

 

 

Vì thế, trong kĩ thuật thụ tinh nhân tạo này, việc tạo áp suất cho liều tinh được xem là một chỉ thị kiểm soát chất lượng. Nếu khi vặn xoắn bình đựng tinh trong khi phối, chúng ta thấy tinh dịch bị trào ngược, điều này có nghĩa là ống dẫn hoặc/ và que phối đã bị đặt sai vị trí và chúng ta đang bơm tinh vào cổ tử cung thay vì là tử cung. Đây là dấu hiệu cho thấy việc phối giống đang bị sai kĩ thuật. Trong trường hợp này, chúng ta cần bắt đầu lại quá trình, kéo que phối ra ngoài khoảng 20 cm, điều chỉnh lại ống dẫn, đưa que phối vào trong và bắt đầu phối tinh lại 1 lần nữa.

Đây là 1 lợi điểm lớn của kĩ thuật thụ tinh qua cổ tử cung: cuối hoạt động phối tinh, bạn sẽ biết được rằng mình có thực hiện kĩ thuật này tốt hay không. Mặt khác, đối với thụ tinh truyền thống, dòng trào ngược dễ thay đổi và khó đoán và vì vậy, rất khó để đánh giá việc thụ tinh đã diễn ra đúng kĩ thuật hay chưa.

Ông thường giải thích về tầm quan trọng của việc mát-xa cổ tử cung theo hướng vòng tròn vào cuối buổi phối tinh. Vì sao ông nghĩ  điều này là quan trọng

Đối với việc giao phối trong tự nhiên, con heo đực thường kết thúc việc xuất tinh và trước khi sự giao phối kết thúc, nó thường dùng dương vật thực hiện một số chuyển động hình bán nguyệt . Mục đích của hành vi này là để “heo nái biết” rằng quá trình xuất tinh đã kết thúc và heo nái cần ‘vận chuyển” tinh vào bên trong tử cung.

Việc mát-xa cổ tử cung nhằm mô phỏng “tín hiệu” này. Vì vậy, việc rút ống dẫn tinh khi gieo tinh kết thúc và di chuyển que phối (khi nó vẫn nằm trong cổ tử cung) như khi chúng ta đánh trứng , trong vài giây là rất quan trọng. Thường thì điều này không được thực hiện chính xác, di chuyển que phối khi nó đang được rút ra, việc mát xa cổ tử cung phải là hành động kích thích chứ không phải là chuyển động rút ra.

Ngoài ra, việc mát-xa có tác dụng thứ hai cũng quan trọng không kém. Bằng cách xoa bóp cổ tử cung theo chuyển động tròn với que phối, chúng ta kích thích cổ tử cung một lần nữa, vì vậy nó sẽ co lại và chúng ta sẽ phát hiện dòng chảy ngược lại nếu tinh dịch nằm trong cổ tử cung chứ không phải trong tử cung. Một lần nữa, đây là một biện pháp kiểm soát chất lượng.

Sử dụng heo nọc cho PCAI

Đây là vấn đề gây nhiều trạnh cãi, vì thế không cần biến nó thành giáo điều.

PCAI được mô tả là kĩ thuật thường sử dụng không có mặt con heo nọc. Lí do cho việc này chính là quá trình co-giãn cổ tử cung trở nên khó đoán hơn khi heo nọc ở trước mặt heo nái. Tác  động này dễ dàng quan sát thấy khi phối tinh kiểu truyền thống, kĩ thuật khuyến nghị cần có mặt heo nọc, khi mà một số con nái hấp thụ tinh dịch rất nhanh trong vài giây, trong khi có những con khác cần nhiều phút.

Vì vậy, đối với PCAI, khi không có mặt con heo nọc, sự giãn tử cung sau khi đặt ống sẽ diễn ra sớm và dễ kiểm soát hơn, và tổng lượng thời gian cần cho việc phối tinh sẽ được giảm xuống.

Vậy công tác phối tinh có thể thực hiện với sự có mặt của heo nọc?

Đúng vậy, nhưng việc phối tinh sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều và có thể làm gia tăng số lượng heo nái cổ tử cung không giãn hoàn toàn nên que phối sẽ khó/ không thể đi sâu vào tử cung.

Trên thực tế tại nhiều trang trại lớn, nhiều heo nái thường được bắt đứng cùng lúc để phối tinh. Việc sử dụng heo nọc để trước mặt đàn nái sẽ duy trì các con nái đứng lên và dễ dàng ngăn chúng nằm hơn. Điều này đặc biệt có ích vào mùa nóng, hoặc cho những đàn nái bị thiếu can-xi sau khi đẻ, khiến chúng gặp khó khăn hơn khi phải đứng trong 1 khoảng thời gian dài.

Một trường hợp khác khuyến khích việc sử dụng heo nọc đó chính là khi phối tinh cho heo nái giống Iberian. Chúng thường không hợp tác khi phối, vì vậy sẽ dễ dàng hơn khi để heo nọc trước mặt chúng. 

Trường hợp giúp heo nái đứng mà vẫn giãn cổ tử cung chính là phối tinh trong vài phút sau khi dẫn heo nọc đi ngang trước mặt heo nái, tức là phối tinh ngay lập tức khi con đực vừa lướt qua, hoặc thậm chí không cần dắt con nọc ra ngoài mà để nó cách con nái vài mét.

Đôi khi, không thể đặt ống thông cho một số con nái nhất định. Mức chấp nhận được của tỉ lệ phần trăm số nái không thể thực hiện kĩ thuật thụ tinh qua cổ tử cung ở trang trại là bao nhiêu/

Tất cả heo nái đã đẻ đều có thể được thụ tinh bằng kĩ thuật PCAI. Heo nái hậu bị thường không được thụ tinh qua cổ tử cung vì "chúng không biết chuyện gì đang xảy ra." Đây là lần đầu tiên chúng trải qua những cảm giác này và theo một cách nào đó, chúng bị sợ hãi. Điều này kích thích sự co bóp của cổ tử cung như một cách  "phòng thủ" quá mức và liên tục, thậm chí co bóp mạnh và kéo dài đến mức nó sẽ ngăn cản sự đi qua của ống thông, tình huống sẽ nghiêm trọng hơn mỗi khi ống thông chạm vào cổ tử cung qua mỗi lần thử đặt ống. Điều này cũng có thể xảy ra ở heo nái đẻ lứa đầu. Trên thực tế, ở một số trang trại, sau một nỗ lực không thành công trong việc thực hiện PCAI, ống thông được lấy ra và thực hiện thụ tinh truyền thống.

Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu một kỹ thuật phối tinh ít xâm lấn cổ tử cung để ngăn chặn các cơn co thắt tự vệ và cho phép thụ tinh cho heo nái hậu bị.

Kỹ thuật thụ tinh qua cổ tử cung là một biện pháp rất hữu ích thay thế cho kĩ thuật thụ tinh truyền thống. Nó cho phép chúng ta làm việc nhanh hơn và sử dụng lượng tinh dịch ít hơn, nhưng điều cần thiết là phải biết sự khác biệt giữa PCAI và thụ tinh truyền thống, và do đó chúng ta nên tuân theo các hướng dẫn để thực hiện đúng.

Javier Gil Pascual (Theo pig333)Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter