Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Gây Giống
7/6/2024 10:59:33
Ổn định đàn nái sinh sản
Hậu bị sẽ là yếu tố quyết định tới năng suất tương lai của trại, nên việc quản lý hậu bị chính là một phần rất quan trọng trong việc quản lý trại heo. Đặc biệt, hậu bị nhập từ bên ngoài cần được vệ sinh sát trùng, quản lý nghiêm ngặt.Có kế hoạch nhập hậu bị định kì. Hậu bị nhập về phải có thời gian cách ly, thích nghi, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới năng suất sinh sản sau này. Nếu trại có 120 nái thì mỗi tháng phải nhập 5 hậu bị thì tỷ lệ thay đàn mới đạt 50%.

Nên mua heo giống từ một nguồn duy nhất để thống nhất nguồn heo. Chương trình cách ly, thích nghi tương tự nhau giúp giảm stress cho heo. Nên nhập heo 140-150 ngày tuổi, 90 kg cho nái. Tỷ lệ nái 2 máu (F1) chiếm trên 80% nái toàn đàn.

Khu vực nuôi nhốt hậu bị tối thiểu cần đủ không gian để cách ly 3 tuần. Ngày nhập hậu bị về không cho ăn, vệ sinh sát trùng toàn cơ thể và sau đó tiêm kháng sinh. Ngày hôm sau cho ăn cám heo choai, kiểm tra trạng thái, dáng đi, ngoại hình, phân, tính cách... Ngày thứ ba, sử dụng thuốc diệt nội ngoại kí sinh trùng. Tiến hành tiêm ngừa vắc-xin theo kế hoạch. Có thể lây nhiễm nhân tạo (qua nhau thai, phân của nái và heo con...) để heo thích ứng được tình hình dịch tể của trại. Sau 3 tuần, chuyển hậu bị về gần chỗ nuôi nhốt heo đực à để hỗ trợ lên giống.

Đối với trại tự sản xuất hậu bị thì trọng lượng lúc phối phải đạt 125 kg và 240 ngày tuổi, độ dày mỡ lưng (P2) trên 17 mm. Đến trước khi đẻ thì trọng lượng bản thân nái sẽ tăng 30-35 kg, trọng lượng thai 20 kg à tổng trọng lượng bản thân nái khoảng 175-180 kg, độ dày mỡ lưng 20-22 mm.

Thời kì mang thai nái không cần lượng dinh dưỡng cao, nhưng ngược lại giai đoạn nuôi con, nái cần lượng dinh dưỡng lớn trong thời gian ngắn. Giả sử trong thời gian nuôi con, dinh dưỡng cho nái bị thiếu, nái phải sử dụng chất đạm và chất béo dự trữ trong cơ thể để sản xuất sữa. Khi lựa chọn hậu bị từ heo thịt thì nên lựa chọn những con có tích mỡ và hệ xương chắc chắn, nhưng không được quá mập.

Nái nếu nuôi con trong thời tiết lạnh thì vừa tốn năng lượng nuôi con vừa phải tốn năng lượng làm ấm cơ thể. Giai đoạn này heo dễ mắc các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng xấu tới năng suất. Cung cấp thức ăn nái nuôi con để bổ sung dinh dưỡng.

Trước khi nhận heo đẻ phải vệ sinh rửa sạch chuồng. Áp dụng cùng vào cùng ra. Quy trình vệ sinh chuồng trại phải thực hiện như sau: Trống chuồng à xịt nước à sát trùng à vệ sinh nước à sát trùng. Nếu tình hình dịch bệnh xung quanh phức tạp thì cần rải vôi khu vực đường đi và chuồng đẻ.

Nái trước khi chuyển sang trại đẻ phải tắm rửa sạch để giảm lây nhiễm bệnh cho heo con. Chuyển nái sang trại đẻ trước 1 tuần trước sinh để nái kịp thích ứng với môi trường trại đẻ. Trước khi đẻ nên dùng dung dịch vệ sinh sát trùng âm hộ nái.

Chuẩn bị nước ấm cho heo con. Khu vực sưởi heo con phải được bật đèn sẵn. Heo con khi sinh cho bú sữa đầu đầy đủ. Lót rơm hoặc giấy báo để giữ ấm cho heo con.
(Biên dịch: Heo.com.vn)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter