Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
22/9/2011 15:37:42
Anh nông dân chăn nuôi giỏi, thích làm việc thiện / Nguyen Binh Dung: the good farmers in the livestock sector and enjoys participating in charity work
Ấn tượng về anh chủ trại luôn năng nổ phát biểu và trình bày những băn khoăn về ngành chăn nuôi heo trong các buổi hội thảo cũng như sinh hoạt CLB chăn nuôi đã thôi thúc chúng tôi tìm về mảnh đất Long Nguyên, Bến Cát, tỉnh Bình Dương này.

Bước chân của chúng tôi ngập ngừng trước cổng ngôi nhà nhỏ và khá xinh xắn bởi “đụng” phải xô nước sát trùng ngay giữa lối đi. Ngay khi đó, anh Nguyễn Bính Dũng xuất hiện và cười tươi “chỉ với mục đích duy nhất là sự an toàn cho bầy heo, các cô chú thông cảm”. Khẽ khàng nhúng chân vào xô nước và sau đó chúng tôi theo anh vào nhà.

Không để chúng tôi đợi lâu, anh đánh tiếng dẫn thăm những chú heo của nhà. Tôi thầm nghĩ trại heo của anh chắc nằm khuất xa sau cánh rừng cao su bạt ngàn kia. Đoán già đoán non thì ra trại heo chỉ cách chúng tôi chỉ hơn 10 mét. Nhìn những chú heo trắng tinh, mũm mỉm nằm ngủ ngon lành trên nền chuồng khô ráo sạch sẽ, tôi mới vỡ lẽ ra vì sao rất gần thế mà không nghe “mùi”.

Anh Dũng cười hiền lành, vì nuôi gần nhà nên anh vệ sinh chuồng trại rất kỹ. Hầm biogas của nhà để xử lý nước thải còn phân chủ yếu là “hốt” thường xuyên. Hơn nữa, anh ý thức rất rõ là giảm phân và nước tiểu của heo sẽ làm giảm thiểu những bệnh do hô hấp gây nên. Hiện hộ gia đình của anh Dũng có khoảng 50 nái và heo con trên 200 (trong đó một nửa heo anh bán giống và một nửa nuôi thịt). Để gầy dựng nên bầy heo ngày hôm nay, vợ chồng anh đã trải qua những ngày tháng khó khăn và vượt lên chính mình.

Xuất thân từ gia đình nông dân thuần, hơn 10 năm trước, cũng giống bao nguời dân quê khác, vợ ở nhà chăn nuôi một hai con heo nái trong khi chồng đi làm ruộng. Thấy vợ vất vả loay hoay suốt ngày với mấy con heo nhưng năng suất lại không hiệu quả, anh Dũng quyết định “ra tay”. Thế là anh ở nhà cùng vợ nuôi heo. “Bắt đầu làm cái gì cũng không dễ, cũng sóng gió, cũng bầm dập, cũng thất bại nhiều lắm!”, anh Dũng giãi bày. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nhiều, nếu anh nuôi năm con nái thì chỉ giữ lại được khoảng hai đến ba con sinh sản còn lại phải bán cho lái buôn. Tuy gặp nhiều trở ngại trong bước đầu khởi nghiệp nhưng anh không nản chí. Anh bắt đầu học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước trong ngành, tham gia các buổi hội thảo để nắm bắt những kiến thức chuyên môn, gặp gỡ các thầy cô Đại học Nông lâm nhờ tư vấn. Từ đó, “nghề dạy nghề” đã giúp anh vững chãi đối phó với những khắc nghiệt diễn ra trong ngành chăn nuôi.

Giờ đây, một trại heo hộ gia đình nhưng mô hình cũng như cách chăm sóc, quản lý, phòng bệnh khá chuyên nghiệp, không thua gì các trại lớn. Ở trại nái, anh cũng có bản ghi nhớ đầy đủ cho từng con. Tại các chuồng heo con, anh cẩn trọng cắt tai từng chú để theo dõi heo mẹ, qua đó sẽ biết loại thải con heo mẹ nào không cho ra đời những lứa tốt.

Nhìn những tấm bằng khen dành cho hộ sản xuất chăn nuôi giỏi do tỉnh Bình Dương trao tặng treo đầy trên tường, chúng tôi càng hiểu thêm về những gì mà người nông dân này trải qua. Bây giờ, gia đình anh đã có của ăn của để. Tuy nhiên, bản tính lo toan và nhìn xa của anh nông dân này không hề thay đổi. “Tiền kiếm được để dành đó, vun đắp, chăm lo thêm cho bầy heo luôn khỏe mạnh”, anh cười.

Một tay chăm sóc bầy heo nên quỹ thời gian của anh rất hạn chế. Dù vậy, anh tham gia nhiệt tình trong câu lạc bộ dành cho người chăn nuôi của Virbac. Theo anh, “khoa học tiến bộ không ngừng, kỹ thuật chăn nuôi cũng thay đổi, tin tức về ngành luôn luôn mới mẻ, nếu không giao lưu, học hỏi thì mình chỉ có đi lùi và những sai lầm mắc phải thì chỉ mãi sai lầm thôi”. Ngoài ra, hàng tuần anh tham gia chương trình “Mái ấm tình thương” của đài truyền hình Bình Dương. Những chuyến đi xuống tận miền Tây hoặc ra tận miền Trung để giúp bà con nghèo khó. Có lẽ hơn ai hết, từng trải qua những năm tháng nghèo khó, anh Dũng hiểu và cảm thông cho họ - những người cần được hỗ trợ và vươn lên với đời.

Trong tương lai anh không có ý định mở rộng thêm chuồng trại, chỉ duy trì và chăm sóc tốt nhất bầy heo hiện có vì anh để dành thời gian cho những chuyến đi xa cùng “Mái ấm tình thương”.

(Heo Team)
Các tin khác :
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter