Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/6/2016 11:55:45
Học hỏi, tâm huyết vươn tới thành công với nghề nuôi heo
Qua sự giới thiệu từ một độc giả thân quen của Tạp chí Heo, chúng tôi đến thăm trại chăn nuôi heo của anh Tới ở xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh vào một ngày trời nắng ấm. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ chạy xe dọc tuyến đường Xuyên Á, đến gần giữa trưa, chúng tôi mới đặt chân đến trại nhưng vẫn được anh tiếp đón nồng nhiệt.

Khi được hỏi về cơ duyên nào đưa anh đến với “chăn nuôi heo”, nhớ về những năm tháng khó khăn trước đó, anh tâm sự: “Hồi trước, anh theo học ngành xây dựng. Sau nhiều năm lăn lộn với nghề, thức khuya dậy sớm nhưng thu nhập cũng chỉ vừa đủ chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày mà thôi. Vậy nên việc xây dựng được một ngôi nhà khang trang đầy đủ tiện nghi luôn là điều mơ ước của gia đình tôi. Nhận thấy chỉ làm một nghề thì sẽ khó mà khấm khá lên nổi nên vào năm 1993 Anh bắt đầu tìm hiểu về ngành chăn nuôi heo”.

Với số vốn tự thân ban đầu, anh bắt đầu đàn heo chỉ với 2 con heo nái và 20 – 30 con heo thịt. Có thể nói, đây là khoảng thời gian gian khó đối với anh khi bước đầu không một chút kiến thức về chăn nuôi heo. Để học hỏi thêm, anh thường xuyên tham dự các buổi hội thảo do các công ty thuốc, cám tổ chức nhằm nắm bắt thông tin, gặp gỡ và trao dồi kiến thức từ những diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước. Với phương châm “tích tiểu thành đa”, anh tích lũy dần dần vốn liếng và kinh nghiệm, nâng đàn từ từ lên đến 150 nái. Và hiện tại, anh đang sở hữu một trang trại với quy mô 150 nái với tổng diện tích chuồng khoảng 7000 m2.

Toàn bộ hệ thống trang trại do chính tay anh thiết kế, được xây dựng trên nền đất cao ráo và thoáng mát. Trại được chia làm nhiều dãy chuồng riêng biệt: dãy chuồng dành cho nái mang thai, dãy chuồng dành cho nái đẻ, dãy chuồng dành cho heo cai sữa… Mỗi ô chuồng đều được trang bị hệ thống máng ăn, nước uống bán tự động. Mỗi ngày anh đều dành thời gian quan sát đàn heo trong chuồng, kiểm tra lượng cám trong máng ăn để điều chỉnh và dọn dẹp vệ sinh chuồng trại.

Anh cho biết, trong quá trình chăn nuôi luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các chế độ tiêm phòng dịch bệnh cho đàn heo (vắc-xin dịch tả, tụ huyết trùng, thương hàn, Mycoplasma, PRRS..). Ngoài ra trong thời điểm giao mùa, bổ sung thêm vitamin nhằm tăng sức đề kháng cho đàn heo. Việc vệ sinh, sát trùng chuồng trại được tiến hành đều đặn 2 lần / tuần.

Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, toàn bộ chất thải từ heo đều được xử lý qua hầm biogas. Việc xây dựng hệ thống biogas giúp cung cấp toàn bộ chất đốt trong trang trại, phục vụ nấu nướng cho gia đình và còn chia sẽ nguồn gas cho xung quanh.

Khi được hỏi về bí quyết chăn nuôi của mình, anh bày tỏ: “Theo anh, để thành công trong chăn nuôi heo cần phải chú trọng hàng đầu vào khâu thức ăn cho heo (cám). Do đó, anh thường lựa chọn thức ăn của những hãng có thương hiệu và thiết kế khẩu phần ăn phù hợp từng giai đoạn phát triển của heo nhằm tận dụng được tối đa các dưỡng chất trong thức ăn cũng như tránh việc lãng phí thức ăn từ đó giảm được chi phí sản xuất”./.
 
(Heo Team)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter