Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Mỗi Tuần Một Gương Mặt
> Trang Trại
5/12/2016 11:16:29
Chăn nuôi heo là một “nghề” đặc biệt hấp dẫn
Chúng tôi hẹn gặp anh Nguyễn Văn Đẩu tại khu trại qui mô 600 heo nái và 4.000 heo thịt của anh ở xã Đồng Nguyên, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Với trang phục giản dị, giọng nói hào sảng đầy đam mê với nghề chăn nuôi heo, anh nói: “Ngày trước vừa làm, vừa tự tích lũy kinh nghiệm, chuồng trại đơn sơ nhưng tôi vẫn không ngại khó khăn để theo cái nghề này. Còn bây giờ, tất cả đã đâu vào đấy, lại được GreenFeed tư vấn, quản lý mọi việc thì lý do gì phải sợ”.

“Cái gì tốt cho con heo là tôi đều học hỏi”

Từ kinh doanh đơn thuần, chuyển sang làm trang trại nuôi heo, chắc chắn anh gặp rất nhiều khó khăn? Sao anh không chọn một nghề nào khác cho nhẹ nhàng, đỡ vất vả hơn?

Trước khi bắt tay vào làm trang trại chuyên nghiệp, tôi làm đại lý thức ăn gia súc. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi heo, năm 1998 tôi mạnh dạn thuê đất xây dựng trang trại tại địa phương. Có vào nghề mới thấy hết sự vất vả, cực nhọc của người chăn nuôi, nhất là mỗi khi xảy ra dịch bệnh, chuồng trại ứ đọng. Nhưng suy nghĩ ấy chỉ thoáng qua, bởi tính tôi đã làm thì phải làm cho đến cùng, hơn nữa gia đình tôi cũng “bỏ ra” số vốn không nhỏ vào việc đầu tư này.

Để cải thiện chất lượng, năng suất, nghe ở đâu có lớp tập huấn về chăn nuôi heo hay trại heo nào chăn nuôi hiệu quả là tôi tìm đến tận nơi để học hỏi, áp dụng cho trang trại của mình. Vì thế, chỉ trong hai năm, mô hình chăn nuôi của tôi đã mang lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng được nhu cầu con giống cho bà con địa phương. Những thành công ban đầu đã khích lệ tôi quyết định đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, bao gồm: chuồng mang thai, chuồng sinh sản, chuồng cai sữa và nuôi thịt vào năm 2004. Từ đây, việc chăn nuôi heo thuận lợi hơn nên tôi mở rộng quy mô sản xuất heo hàng hóa, tiến đến thành lập xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu vào năm 2005.

Chọn chăn nuôi heo làm nghề. Khó khăn nối tiếp khó khăn là vậy nhưng anh vẫn quyết định mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, anh muốn chứng minh điều gì?

Tôi không chứng minh điều gì cả. Cái thời không biết gì về con heo, tôi đã mạnh dạn sống cùng với nó; bây giờ tôi đã được đào tạo, có trải nghiệm, tư duy chăn nuôi cũng đã thay đổi thì không lý do gì tôi không mở rộng quy mô sản xuất.

Ngoài hạ tầng kỹ thuật, công tác phòng dịch được tôi thực hiện nghiêm túc. Để chăm sóc tốt cho heo, người chăn nuôi cần hiểu đặc tính tâm, sinh lý của từng thời kỳ phát triển của vật nuôi. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là theo dõi sự thay đổi của thời tiết để có những biện pháp thích hợp nhằm bảo đảm chuồng nuôi thoáng mát vào mùa hè và ấm kín vào mùa đông. Nhớ lại thời ấy, công việc gặp khá nhiều trở ngại, nhưng rút kinh nghiệm dần dần. Nhờ vậy mà công việc chăn nuôi cũng trở nên dễ dàng, mọi thứ đều đi vào nề nếp.
 
“Có tâm huyết, yêu nghề sẽ sống được với nghề chăn nuôi”

Chúng tôi được anh Đẩu dẫn đi tham quan khắp trang trại của gia đình anh, thật khó có thể nhận ra đó là khu xí nghiệp chăn nuôi heo, bởi đập vào mắt chúng tôi là một cơ ngơi khá tươm tất, xung quanh là những hàng cây xanh mát, đặc biệt không hề có mùi hôi. Trước những gì nhìn thấy, chúng tôi bắt đầu hiểu lý do vì sao anh Đẩu quyết tâm theo đến cùng “nghề nuôi heo” mà anh đã chọn.


Bên trong khu chuồng nái trại ông Nguyễn Văn Đẩu

* Tại sao ông lại chọn GreenFeed Việt Nam để hợp tác chăn nuôi mà không phải công ty nào khác trên thị trường?

Tôi đã gắn bó với nghề chăn nuôi gần 18 năm, hợp tác với GreenFeed Việt Nam cũng được hơn 4 năm nay. Với thời gian làm nghề như vậy, tôi nhận biết rất rõ hiệu quả trong chăn nuôi sẽ cao hơn nếu chúng ta đầu tư đúng và áp dụng quá trình chăn nuôi đồng bộ, khép kín. Qua những gì GreenFeed triển khai đến khách hàng, cụ thể là thông qua bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed, gồm Tư vấn thiết kế và xây dựng chuồng trại; Con giống; Dinh dưỡng; Quản lý chăn nuôi; An toàn sinh học & Sản phẩm thú y, tôi thấy GreenFeed có định hướng kinh doanh rất nghiêm túc, tận tâm đồng hành cùng người chăn nuôi, luôn đưa ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người chăn nuôi một cách kịp thời. Thực tế đã chứng minh, qua 4 năm gắn bó cùng nhau, GreenFeed đã giúp trang trại của tôi cải thiện năng suất rất hiệu quả.

*Cụ thể là GreenFeeed đã làm gì để hỗ trợ ông?

Trong chăn nuôi, đâu phải cứ có tiền là gắn bó lâu dài được với nghề. Mọi nền tảng phải được đầu tư, chuẩn bị thật tốt thì mới có thể thành công. Trang trại của tôi không phải xây mới hoàn toàn, từ nền tảng của trang trại đã có sẳn, GreenFeed đã cải tạo và hoàn chỉnh một số tính năng cho phù hợp với tình hình thực tế; mua sắm thêm những trang thiết bị hiện đại để đồng bộ mọi khâu trong quá trình chăm sóc, bởi mỗi đàn heo từ heo hậu bị, heo mang thai, heo đẻ, heo thương phẩm… phải có quy trình chăm sóc riêng.

Công tác phòng dịch, khử trùng, tiêu độc, tiêm phòng vắc-xin cũng được các anh em kỹ thuật từ GreenFeed hướng dẫn hướng dẫn cách áp dụng rất cụ thể để phòng ngừa và hạn chế thất thoát nếu dịch bệnh có xảy ra. Ngoài ra, các anh em còn thường xuyên xuống trại kiểm tra để nắm bắt năng suất trại trong từng giai đoạn nhằm có hướng điều chỉnh tỷ lệ cơ cấu đàn, thay đàn hợp lý.

Về mặt sản phẩm, tôi luôn yên tâm về chất lượng cám vì ổn định, hiệu quả. Về con giống, trại nhà tôi sử dụng gần như hoàn toàn con hậu bị GF24 nhập từ công ty nên đồng đều về thể trạng, sức đề kháng tốt, đẻ sai, trung bình đẻ khoảng 12 con/nái/lứa. Đặc biệt, con GF24 này khi kết hợp sử dụng sản phẩm thức ăn của GreenFeed, cụ thể là dòng sản phẩm HiTek thì khả năng tăng trọng rất nhanh, thể trạng của nái sau khi cai sữa không sút mình.
 
* Nói đến cùng thì ngoài đam mê, điều đã khiến anh quyết định gắn bó với “nghề nuôi heo” là gì? Trong tương lai ông có kế hoạch tăng qui mô trang trại của mình?

Nhiều người nói rằng tôi quá mạo hiểm khi đầu tư lớn vào con heo, nhưng tôi lại nghĩ mình đang đón đầu xu thế. Nhờ có cơ hội tiếp xúc nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, học hỏi từ họ, tôi thấy được tương lai của một nền nông nghiệp chăn nuôi bền vững cần phải được triển khai và thực hiện một cách nghiêm túc. Đây là một trong những lý do khiến tôi tin quyết định chọn chăn nuôi heo cũng cần phải được đầu tư đúng mực.
 
Hiện tại, chỉ tính riêng tại tỉnh Bắc Ninh, trang trại giống nhà tôi là một trong những trại có qui mô lớn nhất tỉnh. Với số đầu nái hiện có, khi heo sinh sản tôi sẽ giữ lại hết để nuôi, bởi sắp tới tôi có dự định tăng qui mô lên 800 – 1.000 heo nái và từ 7.000 – 8.000 thịt. Và với qui mô ấy, tôi tin sẽ phần nào đủ cung ứng nhu cầu con giống của người chăn nuôi thị xã Từ Sơn và những vùng phụ cận trong tương lai.

*Cảm ơn anh về buổi trò chuyện vô cùng thú vị này.
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter