Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
11/8/2017 08:26:39
Ảnh hưởng của kháng sinh kích thích tăng trưởng trong khẩu phần đơn giản hoặc phức hợp ở heo cai sữa
Tại phòng thí nghiệm nghiên cứu dinh dưỡng thú dạ dày đơn Hans H. Stein của Trường Đại học Illinois, các khẩu phần phức hợp làm tăng lượng thức ăn ăn vào ở heo con cai sữa, dẫn đến tăng tốc độ tăng trưởng nhưng hiệu quả sử dụng thức ăn lại giảm. Việc bổ sung kháng sinh kích thích tăng trưởng giúp cải thiện tăng trọng hàng ngày chỉ trong một giai đoạn, nhưng làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn nói chung trong nghiên cứu này.

Gần đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thông báo rằng, số lượng thuốc kháng sinh kích thích tăng trưởng hiện đang sử dụng cho heo sẽ giảm để giảm nguy cơ lan truyền sự kháng thuốc kháng sinh từ động vật sang người. 

Trong tương lai chỉ những kháng sinh không được sử dụng trên người mới có thể được sử dụng làm thuốc kháng sinh kích thích tăng trưởng cho các loài động vật. Để thích ứng với sự thay đổi này, rất cần thiết phải đánh giá lại việc sử dụng các chất kháng sinh kích thích tăng trưởng trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi heo. Chất kháng sinh kích thích tăng trưởng có thể được loại bỏ khỏi khẩu phần thức ăn chăn nuôi nếu khẩu phần được tổ hợp đầy đủ hơn.

Để kiểm tra giả thuyết này, một thử nghiệm đã được tiến hành để xác định ảnh hưởng của việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi với mức độ tổ hợp khác nhau.

Thiết kế thí nghiệm

Sáu khẩu phần được xây dựng cho mỗi giai đoạn. Từ ngày 0 – 11 là giai đoạn 1, ngày 11 – 25 là giai đoạn 2 và giai đoạn 3 là ngày 25 – 39. 

Trong giai đoạn 1, khẩu phần đơn giản chủ yếu dựa trên bắp và đậu tương, với 3% protein huyết tương và 25% sữa. Khẩu phần trung bình có thêm 5% bột cá, với thành phần chủ yếu là đậu tương. Khẩu phần đầy đủ nhất không chứa bột cá nhưng chứa 7,5% huyết tương và 10% lactose, với thành phần chủ yếu là bắp.

Trong giai đoạn 2, hàm lượng sữa được giảm ở tất cả các khẩu phần, trong khi huyết tương bị loại bỏ khỏi khẩu phần đơn giản và ở khẩu phần trung bình. Ở khẩu phần đầy đủ nhất huyết tương bị giảm xuống còn 3% và không có lactose. 

Trong giai đoạn 3, sữa được loại bỏ khỏi khẩu phần đơn giản và giảm còn 5% trong hai khẩu phần khác. Bột cá và protein huyết tương được loại bỏ khỏi tất cả các khẩu phần trong giai đoạn 3.

Đối với mỗi khẩu phần trong từng giai đoạn, 3 chế độ ăn có bổ sung kháng sinh kích thích tăng trưởng (Pulmotil trong giai đoạn 1, 2 và Mecadox trong giai đoạn 3) được sử dụng, tổng cộng có tất cả 18 khẩu phần. 

Tổng cộng có 294 heo cai sữa với trọng lượng trung bình ban đầu 6,32kg/heo được phân bổ ngẫu nhiên vào 6 nhóm khẩu phần. Heo được cân trọng lượng vào đầu thí nghiệm và sau khi kết thúc từng giai đoạn. Lượng thức ăn được cung cấp và lượng thức ăn thừa cũng được ghi lại và được sử dụng để tính toán lượng thức ăn trung bình hàng ngày và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn.

Kết quả

Heo ăn khẩu phần đầy đủ nhất có xu hướng tăng trọng lượng cao hơn vào cuối các giai đoạn 11, 25 và 39 (P <0,05) so với heo ăn khẩu phần đơn giản và khẩu phần trung bình (Bảng 1).

Heo ăn khẩu phần đầy đủ nhất có lượng thức ăn ăn vào/ngày trung bình cao hơn (P <0,05) trong tất cả các giai đoạn so với heo ăn khẩu phần kém hơn, nhưng tăng trọng trung bình/ngày chỉ cao hơn (P <0,05) trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 và tổng thể. 

Tuy nhiên, hệ số chuyển đổi thức ăn ở nhóm heo ăn khẩu phần phức tạp cao thì thấp hơn ở nhóm heo ăn khẩu phần đơn giản và trung bình trong giai đoạn 2, giai đoạn 3 và tổng thể (P <0,05).

Heo ăn khẩu phần có chứa kháng sinh có trọng lượng ở 25 ngày tuổi cao hơn (P <0,05) so với heo không ăn khẩu phần có chứa kháng sinh. Lượng thức ăn trung bình/ngày cũng tăng lên (P <0,05) ở heo ăn khẩu phần có chứa kháng sinh trong giai đoạn 2, giai đoạn 3 và tổng thể. Tăng trọng trung bình/ngày cũng cao hơn (P <0,05) ở heo ăn khẩu phần có chứa kháng sinh trong giai đoạn 2. Trong giai đoạn 3 và tổng thể, hệ số chuyển hóa thức ăn giảm (P <0,05) ở heo ăn khẩu phần có chứa kháng sinh.

Kết luận

Các khẩu phần tổ hợp đầy đủ giúp tăng lượng thức ăn ăn vào ở heo cai sữa, dẫn đến tăng trọng tốt hơn. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng thức ăn lại kém ở khẩu phần đầy đủ nhất. 

Bổ sung kháng sinh kích thích tăng trưởng trong bất kỳ khẩu phần (đơn giản hay đầy đủ) đều giúp tăng lượng thức ăn ăn vào và tăng trọng trong giai đoạn 2. Tuy nhiên, trong thí nghiệm này, việc bổ sung kháng sinh kích thích tăng trưởng không ảnh hưởng đến tăng trọng tổng thể (tăng trọng cuối cùng của thí nghiệm) và làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. 

Việc bổ sung kháng sinh vào khẩu phần được sử dụng trong thí nghiệm này ít cải thiện năng suất ở heo hơn so với các thí nghiệm đã được quan sát trước đó. 
Biên dịch: heo.com.vn
Theo thepigsite
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter