Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
7/6/2024 10:47:28
5 bí quyết để cho heo nái ăn đúng cách trong thời kỳ cai sữa - lên giống
Việc cho ăn đầy đủ trong khoảng thời gian từ cai sữa đến lên giống sẽ ảnh hưởng đến tốc độ heo nái động dục trở lại sau khi tiến hành cai sữa cho heo con và năng suất sinh sản tối ưu của chúng.

Khoảng thời gian từ cai sữa đến động dục được mô tả bằng số ngày giữa thời điểm cai sữa và ngày đầu tiên dấu hiệu lên giống được quan sát. Giai đoạn này là thời điểm quan trọng trong vòng đời của nái để phối giống nái mới cai sữa nhằm đảm bảo năng suất sinh sản của nái và duy trì năng suất đàn. Do nhu cầu dinh dưỡng cao trong thời kỳ nuôi con, heo nái có thể bị giảm trọng lượng cơ thể, do đó gây ra tình trạng chậm động dục trở lại, tăng ngày không năng suất, giảm tuổi thọ và chất lượng nang trứng bị giảm.

Những lời khuyên sau đây về việc cho heo nái ăn trong thời kỳ cai sữa đến động dục để cải thiện năng suất sinh sản và lợi nhuận tổng đàn của chúng.

1. Xem xét các chất dinh dưỡng cụ thể hơn là chỉ cho ăn đầy đủ
Nhiều người chăn nuôi heo thường cho heo nái ăn hết khả năng sau khi tiến hành cai sữa , để nái phục hồi nguồn dự trữ cơ thể bị mất trong quá trình tiết sữa và đảm bảo năng suất sinh sản tối ưu. Tuy nhiên, việc cho heo nái ăn tự do trong giai đoạn ngay sau cai sữa dẫn đến tăng lãng phí thức ăn và gia tăng chi phí thức ăn, đồng thời việc này chỉ cải thiện rất nhỏ hoặc không cải thiện năng suất sinh sản và không mang lại lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi. Nên bổ sung vào khẩu phần ăn các loại đường đơn như glucose và dextrose để cung cấp cho heo nái một khẩu phần ăn giàu chất bột đường nhằm kích thích sự phát triển nang trứng và chất lượng nang trứng do quá trình cơ thể tiết insulin và yếu tố tăng trưởng liên quan đến insulin.

2. Cho ăn khẩu phần có chất lượng cao
Khi nói đến dinh dưỡng, công thức để thành công bao gồm tất cả mọi thứ mà nái cần bao gồm năng lượng, protein, axit béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất. Nếu không có tất cả các viên gạch nền tảng cơ bản này, heo nái không thể đáp ứng các nhu cầu của chúng để phát triển và duy trì thể trạng, cũng như sự phát triển của bào thai. Hậu quả tiềm ẩn của việc cho đàn heo sinh sản ăn khẩu phần chất lượng thấp bao gồm giảm tỷ lệ thụ thai, số heo con/ lứa đẻ ít hơn và/ hoặc giảm khối lượng heo con sơ sinh, sản lượng sữa thấp hơn, tăng khoảng thời gian cai sữa đến động dục và rút ngắn độ bền khai thác nái sinh sản.

3. Tăng tần suất cho ăn
Cho heo nái ăn từ 2 lần trở lên mỗi ngày so với chỉ cho một lần để duy trì độ tươi của thức ăn và thúc đẩy heo tiêu thụ nhiều hơn. Ngoài ra, tăng tần suất cho heo nái ăn từ một lần lên 2 hoặc 3 lần mỗi ngày có thể làm giảm số lượng heo con chết non và tăng số lượng heo cai sữa/ lứa đẻ.

4. Cho phép heo nái tiếp cận không giới hạn nguồn nước sạch
Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với heo nái, nếu thiếu nước chúng sẽ chỉ sống được trong một thời gian ngắn. Duy trì chất lượng nước tốt và khả năng tiếp cận nước sạch dễ dàng không giới hạn sẽ thúc đẩy tiêu thụ thức ăn nhiều hơn và dẫn đến heo nái khỏe mạnh hơn và tăng hiệu quả năng suất. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào liên quan đến chất lượng nước uống, cần lấy mẫu để phân tích nước và xác minh rằng nó có thể chấp nhận được đối với heo nái hay không. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nước, bao gồm các yếu tố vi sinh, vật lý và hóa học.

5. Tối ưu hóa sự thoải mái cho heo nái
Heo nái có khả năng thích nghi cao và sẽ sống khỏe mạnh trong một phạm vi nhiệt độ được gọi là vùng nhiệt lí tưởng. Vùng nhiệt lí tưởng là một phạm vi nhiệt độ  dao động (khoảng từ 12,7oC đến 23,8oC) ở mức heo nái có thể duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường (38,8oC) thông qua quá trình thoát nhiệt. Trong mùa hè, nên giữ mát cho nái để kích thích tăng mức tiêu thụ thức ăn. Hệ thống làm mát làm tăng lượng thức ăn ăn vào của nái lên 19,8% và giảm tỷ lệ mất trọng lượng của nái tới 78%.
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter