Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
25/10/2018 09:06:04
Các yếu tố nguy hiểm đối với sa tử cung, sa ruột ở nái
Trong chăn nuôi, hiện tượng sa (lòi ra) các cơ quan ở bụng xuất hiện khi các nội quan di chuyển khỏi vị trí bình thường của nó trong khoang bụng ra bên ngoài, như hậu môn hay âm đạo.Ở heo nái, thường khó để phân biệt sa tử cung, sa âm đạo hay sa trực tràng với nhau.

Trong chăn nuôi, hiện tượng lồi các cơ quan ở bụng xuất hiện khi các nội quan di chuyển khỏi vị trí bình thường của nó trong khoang bụng ra bên ngoài như hậu môn hay âm đạo.

Tuổi - Nái già thường có tần suất bị sa tử cung cao. Nên đảm bảo cấu trúc lứa được cân bằng qua việc duy trì tỷ lệ nái hậu bị thích hợp.

Kích cỡ thức ăn - Kích thước hạt rất nhỏ có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột già, tăng sự sinh trưởng của vi khuẩn tạo khí. Khí trong ruột già làm tăng áp lực bên trong bụng. 

Thức ăn nái nuôi con nên có kích thước hạt không nhỏ hơn 500 micron và 750 micron đối với thức ăn nái mang thai.

Quản lý thức ăn của nái mang thai - Chiến lược cho ăn để đàn heo có trọng lượng nặng, thỉnh thoảng tăng cao lượng cho ăn vào cuối thời gian mang thai, là một trong các yếu tố nguy cơ. Bằng chứng cho thấy, heo nái được cho ăn nhiều, lâu hơn 3 - 5 ngày trước khi đẻ, có thể dẫn đến tỷ lệ sa tử cung cao hơn.
Táo bón - Sự kết hợp do nguồn nước không đủ hoặc lượng nước uống vào ít với hàm lượng chất xơ thấp trong khẩu phần có thể góp phần làm cho phân cứng, gây khó khăn hơn để thải ra. Sự co thắt liên tục để cố gắng thải phân ra có thể gây đau đớn và dẫn đến sa ruột, sa tử cung.

Quy trình trợ đẻ - Chiến lược can thiệp như, gây đẻ (ví dụ : sử dụng oxytocine) và can thiệp sản khoa (ví dụ: móc lấy thai) có thể liên quan tới sự sa tử cung khi đẻ.

Độc tố nấm mốc trong thức ăn - Những nỗ lực để tìm mycotoxin trong thức ăn có thể không có kết quả do khó khăn để thu thập mẫu thức ăn đại diện. Tuy nhiên, bằng chứng thực nghiệm cho thấy, việc bổ sung chất hấp phụ độc tố nấm mốc trong thức ăn làm giảm sự sa tử cung, ngay cả trong trường hợp không có một mẫu thức ăn nào dương tính với độc tố nấm mốc.

Thiết bị trại - chuồng hẹp (chiều rộng nhỏ hơn 2 ft hay 0,6 m), đặc biệt trong đàn có lứa đẻ cao (trung bình nhiều hơn lứa 3), có thể ảnh hưởng với những yếu tố nguy cơ khác.
heo.com.vn
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter