Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
2/1/2013 11:00:31
Tết này không cần nhập thịt/ No need to import pork meat on Tet holiday
Trong thời gian vừa qua, ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng đã gặp rất nhiều khó khăn bởi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao mà giá heo trong nước lại giảm mạnh, vì thế người chăn nuôi, trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi phải giảm đàn, “treo chuồng”, thậm chí phá sản và đổ nợ.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà lượng thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán sẽ trở nên khan hiếm và tăng giá đột biến. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ghi nhận và lấy ý kiến từ một số trang trại lớn cũng như doanh nghiệp chăn nuôi tại tỉnh Đồng Nai.

Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, Hiệp hội và các doanh nghiệp chế biến đã khảo sát sản lượng đàn heo toàn tỉnh. Đồng Nai hiện có khoảng 1,2 - 1,3 triệu con heo, số lượng heo này không hề giảm so với năm ngoái, đủ đảm bảo nguồn cung phục vụ Tết Nguyên đán 2013 tại tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, đặc biệt là thị trường tại Tp.HCM. Năm vừa qua, ngành chăn nuôi đã gặp không ít khó khăn nhưng tình trạng không tái đàn, “treo chuồng” lại chỉ rơi vào hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Những trang trại lớn vẫn “gồng lưng” để duy trì, giữ đàn nên nguồn cung thịt vẫn đủ cho dịp tết. Giá heo bán tại chuồng đang ở mức hợp lý 42.000 - 45.000 đồng/kg, người nuôi có lãi chút đỉnh hoặc hòa vốn. Đến tết, giá có thể tăng lên khoảng 48.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Tiến Anh – Chủ trang trại heo Nguyễn Thị Thu Hà ở Trảng Bom, Đồng Nai với quy mô 500 nái, mỗi tháng xuất chuồng trên 1.000 con cũng khẳng định: “Hiện nay, heo tồn tại trong nông trại, gia trại còn rất nhiều. Nhiều gia trại, trang trại vẫn còn giữ lại một lượng heo rất lớn để chờ bán trong dịp tết này. Nếu Bộ Công thương cho nhập thịt thì đồng nghĩa với việc “giết” người chăn nuôi”. “Hơn nửa năm nay, heo đã nằm dưới giá thành rồi, vào dịp cuối năm giá heo đang tăng chút đỉnh thì hãy để cơ hội này cho người chăn nuôi lấy lại chút lời, gỡ lại số vốn đã thua thiệt trong thời gian qua” – ông Tiến Anh bức xúc.

“Hiện giá heo tại một số nước trên thế giới rất thấp, điển hình như Canada với giá heo chỉ đạt mức 1,5 đô la Mỹ/kg (tương đương với 30.000 đồng/kg). Nếu với giá heo này mà nhập về thị trường Việt Nam thì người chăn nuôi chúng tôi “chết cứng”. Nếu heo không xuất bán ra phía Bắc và qua Trung Quốc được thì lượng heo trong nước sẽ còn ế ẩm và tồn đọng nhiều nữa. Trung Quốc đang chuẩn bị vô lễ Noel thì có thể họ sẽ không nhập heo nữa” – Ông Tiến Anh chia sẻ thêm.

Với tổng đàn 2.000 con (trong đó nái khoảng 200 con), Chủ trại heo Nguyễn Văn Trung ở Long Thành, Đồng Nai cũng cho hay: “Tôi thấy lượng heo ở phía Nam nói chung và khu vực ở Long Thành (Đồng Nai) còn rất nhiều và rất dồi dào, không thể khan hiếm trong dịp tết này được. Bằng chứng là năm nay tình hình sản xuất chăn nuôi heo ở phía Nam tương đối thuận lợi vì dịch bệnh không xảy ra phức tạp nên lượng heo còn rất nhiều. Mặt khác, giá thức ăn tăng cao thì các trại nhỏ giảm đàn chứ các trại lớn không hề giảm, lượng nái năm nay so với năm ngoái vẫn không thay đổi. Nếu toàn cầu hóa cấm nhập thịt thì rất khó, vì thế Nhà nước nên dùng các hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập nhẩu, phần nào “cứu” người chăn nuôi đã thua lỗ cả năm qua”. “Hiện nay, nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ vẫn còn nhiều, chính việc này đã giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người. Nếu Nhà nước có chính sách khắc khe quá, không bảo hộ cho người chăn nuôi thì nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ thâu tóm và làm cho ngành chăn nuôi chúng ta trở nên khó khăn hơn” – Chủ trại heo Nguyễn Văn Trung lý giải thêm.

Ông Nguyễn Tấn Hậu - Chủ trại heo Tám Do cũng khẳng định: “Tôi không ủng hộ việc Bộ Công thương sẽ nhập thịt. Người chăn nuôi mấy tháng qua đã bị khủng hoảng trầm trọng về giá heo rồi nếu vẫn khăng khăng nhập thịt thì người chăn nuôi sẽ không giữ lại vốn và coi như mất trắng cả năm. Lượng heo tồn tại trong dân còn rất nhiều, bằng chứng là thịt heo thừa nên chúng ta mới xuất qua Trung Quốc, nếu lượng heo thiếu thì đâu có việc xuất qua Trung Quốc làm gì chứ”. Được biết, Trại heo Tám Do có tổng nái là 600 con, trung bình mỗi tháng xuất chuồng trên 800 – 900 con nhưng cả năm nay chỉ hòa vốn.

Như vậy, đa số ý kiến từ các trang trại nuôi heo và doanh nghiệp lớn ở Đồng Nai đều khẳng định rằng, lượng thịt heo dự trữ cho dịp cuối năm rất dồi dào, tết này sẽ không lo thiếu thịt. Và họ còn cho biết thêm, thịt đã được chuẩn bị đầy đủ nên không cần phải nhập khẩu thêm thịt. Được biết, Đồng Nai là tỉnh đứng đầu cả nước về quy mô ngành chăn nuôi với đàn heo trên 1,1 triệu con, trong đó đàn nái chiếm khoảng 140.000 con, hàng năm cung cấp cho thị trường 2,5 triệu con heo thương phẩm (trích nguồn: danviet.vn).

Bên cạnh đó, chúng tôi còn mở rộng phạm vi phỏng vấn ở một số trại khác thuộc địa bàn các tỉnh trên cả  nước.

Trả lời với Ấn phẩm Chăn nuôi Heo, ông Nguyễn Bính Dũng – Bến Cát, Bình Dương có quy mô khoảng 50 nái. Trung bình mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 70 con cũng nhận định: “Tất cả các trại heo ở Bình Dương đều rất hùng hậu và dồi dào, đủ lượng thịt để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2013. Cả năm nay, người chăn nuôi đã rất khốn đốn trước thực trạng ngành chăn nuôi khó khăn do dịch bệnh và giá cả thị trường bấp bênh. Trong thời gian này, giá heo đang tăng trở lại, người chăn nuôi đang chỉ mới hòa vốn hoặc có lời chút đỉnh, vì thế nên duy trì tình trạng này để người chăn nuôi kiếm lời ăn tết. Nếu Bộ Công thương kiến nghị nhập thịt heo trong dịp tết thì thị trường thịt heo trong nước sẽ trở nên rất xấu và theo đó lại khó kiểm soát nguồn thịt an toàn cũng như chất lượng đến tận tay người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Văn Tân – Giám đốc Xí nghiệp trại heo giống Cấp 1 cũng nhấn mạnh: “Theo tôi, không nên nhập khẩu thịt heo trong dịp tết. Bởi lẽ, hiện nay nguồn cung thực phẩm nói chung và thịt heo nói riêng trong nước từ nay đến Tết Nguyên đán đang còn rất nhiều và thừa sức cung cấp cho thị trường tiêu thụ. Thị trường tiêu thụ vừa mới “ấm” lại sau một thời gian dài lao dốc liên tục, cho nên để người chăn nuôi phấn khởi tái đàn và để cho ngành chăn nuôi heo khôi phục trở lại thì Bộ Công thương không nên nhập thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán này”.

Đồng quan điểm với những ý kiến trên, Bà Trần Thị Bích Liên - Chủ trại Heo Diên Thọ thuộc thôn Phú Thọ, xã Diên Thọ, huyện Diên Chánh, tỉnh Khánh Hòa với quy mô nái hơn 700 con, mỗi tháng xuất chuồng hơn 1.000 con cũng cho hay, mặc dù trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh có xảy ra dịch tai xanh nhưng ngành thú y, cơ quan chức năng cũng như người chăn nuôi đã có công tác ứng phó, xử lý kịp thời và nhanh chóng nên dịch đã không bùng phát mạnh, vì thế lượng heo năm nay so với năm ngoái giảm đi cũng không đáng kể. Tổng lượng nái ở một số trại lớn tại khu vực Khánh Hòa cũng không hề thay đổi, nguồn heo còn rất dồi dào và đủ đảm bảo lượng cung trong dịp tết. “Cả năm nay người chăn nuôi đã xuất heo dưới giá thành rồi, dịp cuối năm là thời điểm để người chăn nuôi gỡ gạc lại đôi chút. Nếu tình hình Bộ Công thương kiến nghị nhập thịt heo trong dịp tết thì chắc chắn người chăn nuôi sẽ lâm vào tình cảnh “phá sản” mất thôi” – Bà Liên nhấn mạnh thêm.

Ông Vũ Tiến Đức – Xí nghiệp chăn nuôi Đồng Hiệp (Hải Phòng) cũng lý giải, mặc dù nhu cầu tiêu thụ thịt trong dịp tết có cao nhưng thị trường cung không hề thiếu và cung đang vượt cầu. Nhiều nông hộ chăn nuôi cũng như các trang trại lớn ở miền Bắc vẫn còn giữ nuôi một lượng heo lớn để chờ xuất bán trong dịp tết. Người chăn nuôi vừa mới “vực dậy” sau cơn bão giá, nếu vẫn nhập thịt vào dịp tết thì đồng nghĩa với việc gây khó khăn cho người chăn nuôi. Xí nghiệp chăn nuôi Đồng Hiệp với quy mô hơn 800 nái, mỗi tháng xuất bán 300 heo thịt và 1.200 – 1.400 heo giống, Ông Tiến Đức cho hay thêm.

Ngoài các trang trại chăn nuôi heo, chúng tôi còn hỏi thăm người tiêu dùng để lấy ý kiến về vấn đề nhập thịt.

Chị Hồng, nhà ở đường Nguyễn Khang (Hà Nội) cho biết: “Thời buổi trượt giá, không ăn thịt heo thì ăn gì, nhất là vào dịp tết nhà tôi lại càng mua nhiều thịt heo về dự trữ hơn. Nhưng tôi không bận tâm vấn đề nhà nước có nhập thịt hay không, cái cốt lõi là làm sao kiểm soát được vấn đề thịt heo an toàn đến tận tay người tiêu dùng khi nhập thịt là được”.

Chị Mai, nhà ở đường Mai Thiện (Quận 9, Tp.HCM) cũng chia sẻ: “Nếu nhà nước cứ khăng khăng cho nhập thịt thì người chăn nuôi cũng phải chịu thôi, chúng tôi – những bà nội trợ cũng chia sẻ vấn đề này với người chăn nuôi. Tôi mong rằng nhà nước nên xem xét lại vấn đề nhập khẩu thịt để hạn chế được tình trạng thịt bẩn, thịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ trà trộn vào thị trường Việt Nam gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”. “Nếu nhập thịt thì sẽ điều tiết được giá cả thịt heo trong thị trường nội địa, người nghèo có tiền mua thịt rẻ để ăn tết nhưng liệu nhà nước có kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm đến tận tay người tiêu dùng hay không?” – Chị Mai cho biết thêm.

Nhìn chung, đa số các ý kiến của người chăn nuôi đều khẳng định lượng thịt heo còn rất nhiều, không lo bị thiếu và đủ đảm bảo nguồn cung trong dịp tết này. Tất cả người chăn nuôi đều mong muốn Bộ Công thương nên cân nhắc lại vấn đề nhập khẩu thịt trong dịp tết này để hỗ trợ người chăn nuôi lấy lại vốn sau khoảng thời gian dài giá heo giảm mạnh cũng như vấn đề an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

(Heo Team)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter