Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
19/11/2018 14:29:44
Phòng ngừa bệnh lở mồm long móng trên heo
Bệnh lở mồm long móng (tên tiếng Anh: Foot and Mouth disease, viết tắt FMD), là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do vi rút gây ra trên động vật móng guốc, chẳng hạn như heo, bò, trâu, hươu, dê… Đây là loại bệnh cấp tính, gây sốt cao với đặc trưng là các mụn nước hình thành ở lỗ mũi, mũi, móng chân, vú… Tỷ lệ chết trên nái không cao, tỷ lệ chết trên heo con khoảng 50%. Đây là loại bệnh gây thiệt hại kinh tế lớn nhưng không lây sang người.Các triệu chứng chủ yếu của bệnh trên heo: gây sẩy thai trên nái sinh sản, chết ở heo con, heo lớn đi lại khó khăn. Ta có thể dễ dàng quan sát các triệu chứng của bệnh như heo đi lại khó khăn, móng chân bị lở loét, heo không đứng được, đầu gối bị thương.

Khi mụn nước ở móng vỡ ra, heo dễ mắc các bệnh thứ phát xâm nhập qua vết thương. Ngoài ra, các mụn nước ở miệng hoặc mũi cũng rất dễ vỡ.

Heo nhiễm bệnh lở mồm long móng thải lượng vi rút gây bệnh ra ngoài gấp 100 ~ 1.000 lần so với bò, nên các trại ở gần trại có bệnh thì khả năng nhiễm bệnh sẽ rất cao.

- Heo thường hình thành mụn nước ở khu vực miệng và mũi.
- Mụn nước cũng hình thành quanh vú heo.
- Mụn nước hình thành ở móng khiến heo đi lại khó khăn.
Tỷ lệ chết ở heo con cao: tỷ lệ chết ở heo con đạt tới mức 50%. Trường hợp nặng có thể chết hết cả heo con trong bầy. Ngoài ra, bệnh còn gây sẩy thai trên nái. Heo con mắc bệnh thường chết ở dạng cấp tính. Tim của heo con chết cấp tính có dấu hiệu bị hoại tử, xuất hiện các vệt trắng.

Chẩn đoán bệnh như thế nào: bệnh phẩm dùng để xét nghiệm phù hợp nhất là lớp tế bào thượng bì của các mụn nước chưa vỡ. Trường hợp không lấy được mẫu lớp tế bào thượng bì ta có thể lấy dịch từ nước miếng, máu hoặc lấy tăm bông thấm dịch cổ họng heo. Nếu nghi ngờ heo mắc bệnh lở mồm long móng cần cách ly và hạn chế di chuyển heo, thông báo cho các cơ quan chức năng để có hướng xử lý.

Kết luận: Bệnh do vi rút lở mồm long móng gây ra thường không thể điều trị. Bệnh làm giảm số heo con sinh ra, heo chậm phát triển, gây chết heo con. Bệnh lở mồm long móng là bệnh gây thiệt hại lớn trên toàn thế giới. Cần kiểm tra kỹ khi nhập heo, áp dụng các biện pháp phòng dịch triệt để. 

(Trích Ấn Phẩm Chăn Nuôi Heo Tập 98 - tháng 10/2017)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter