Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
16/4/2020 03:28:11
Ngăn ngừa bệnh do Rotavirus
Nguồn: http://www.koreapork.or.kr/sub03/sub03_2_view.html?Ncode=book&sbookYear=2017&sbookMonth=10

Người chăn nuôi đa số đều biết mối nguy hại của Rotavirus. Bệnh có thể phát sinh trên heo con 1 tuần tuổi ở trại đẻ và ở heo cai sữa 1 tuần cũng phát hiện mắc bệnh Rotavirus. Những trại mắc bệnh thì tỷ lệ chết heo con sẽ rất cao.

Đặc trưng của bệnh tiêu chảy do Rotavirus: khi bị nhiễm Rotavirus thì heo con trong trại sẽ phát sinh bệnh tiêu chảy. Bệnh lây nhiễm do heo ăn phải phân có vi-rút. Bệnh phát sinh ở ruột non, gây tổn hại nhung mao khiến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của heo con bị sụt giảm, viêm nhiễm thành ruột dẫn đến tiêu chảy ở heo con. Bệnh thường phát sinh ở heo con 3 – 6 tuần tuổi (khi kháng thể từ sữa mẹ giảm), đặc biệt phát sinh nhiều ở heo cai sữa sau 37 ngày.

Triệu chứng lâm sàng: heo đi tiêu chảy phân lỏng màu trắng hoặc màu vàng, heo có triệu chứng mất nước nghiêm trọng, nếu được chăm sóc tốt mấy ngày sau heo có thể sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên, nếu heo nhiễm bệnh phức hợp cộng với việc không được bú sữa đầu đầy đủ thì tỷ lệ chết sẽ rất cao.

     

Heo chết do tiêu chảy mất nước

 

Heo mắc Rotavirus + E.coli dung huyết.

Phòng ngừa thiệt hại bệnh do Rotavirus: việc loại bỏ hoàn toàn Rotavirus trong môi trường trại heo là điều hầu như không thể. Nguyên tắc phòng ngừa chính là phải nâng cao sức miễn dịch của heo con, như sữa đầu (miễn dịch thụ động) phải được bú đầy đủ. Cần phải giảm tối đa số lượng Roravirus có trong môi trường nuôi.

Cho heo con bú sữa đầu đầy đủ: dù nái đã được tiêm vắc-xin ngừa bệnh, nhưng nếu heo con không bú đầy đủ sữa đầu thì cũng không phát huy được hiệu quả. Với những nái cao sản đẻ nhiều con thì việc cho bú sữa đầu đầy đủ ngày càng quan trọng.

 

Chia heo con cho bú sữa đầu.

Tăng cường vệ sinh dịch tễ: trại trước khi nhận nái phải vệ sinhtiêu độc – giữ khô chuồng trại. Mọi dụng cụ, máng ăn, núm uống, tường, nền phải được vệ sinh sạch. Sau khi vệ sinh phải sử dụng thuốc sát trùng phun xịt, sau đó rải vôi.

Giảm độ pH: sử dụng chế phẩm chứa axít hữu cơ để giảm độ pH trong nước uống trại cai sữa xuống mức 4. Khả năng tiết axít trong bao tử heo con còn hạn chế nên chúng không thể ức chế được sự phát triển của các vi sinh vật gây hại. Như đã nói ở trên, nếu Rotavirus kết hợp với bệnh khác sẽ gây thiệt hại rất lớn. Việc sử dụng kháng sinh sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên việc này sẽ gây vấn đề lờn thuốc và diệt cả khuẩn có lợi. Điều chỉnh độ pH trong nước là việc nên làm để tăng sức đề kháng cho heo con.

Bảng 1: pH trong đường ruột và vi sinh vật gây bệnh đường ruột.

Các khuẩn gây hại

Độ pH thích hợp để gia tăng vi khuẩn trong đường ruột

E. coli

6 – 8

Liên cầu khuẩn

6 – 7,5

Khuẩn Salmonella

6 – 7,5

Tụ cầu khuẩn

6,8 – 7,5

 

Sử dụng các chất điện giải: trong trường hợp phát hiện heo bị tiêu chảy cần bổ sung chất điện giải vào nước uống ngay lập tức. Nếu bị tiêu chảy nặng, độ cân bằng các chất điện giải bị phá hủy cộng với việc mất nước sẽ khiến heo bị chết.

Hạn chế stress trên heo: heo con khi cai sữa dễ bị stress nặng nhất. Các yếu tố như mật độ nuôi, gió lạnh lùa, chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến heo bị stress, giảm sức đề kháng. Ngày nay công nghệ chăn nuôi ngày càng phát triển, trại chỉ cần đảm bảo làm đúng những điều cơ bản như chuẩn bị nhận heo tốt, chuồng sạch sẽ, heo ăn nhiều cám, uống nước đầy đủ, chất lượng không khí chuồng trại tốt thì heo sẽ ít bị dịch bệnh.

 

(Theo vol 120)Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter