Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
19/5/2021 09:37:18
Chăn nuôi heo quy mô nhỏ: Những bước quan trọng để giữ an toàn khi thao tác trên heo.
Người quản lý trại heo dù ở quy mô nhỏ lẻ hay quy mô lớn đều cần có kĩ năng về an toàn thao tác với heo- nhằm đảm bảo phúc lợi cho heo và cả an toàn lao động cho chính người chăm sóc.

Bước đầu tiên để đạt được kĩ thuật trong việc xử lý heo là dành thời gian để hiểu bản năng hành vi tự nhiên của heo và thao tác với chúng để tăng cường sự hợp tác và giảm bớt thách thức. Heo thường thích đi theo những đường thẳng và những khúc quanh nhẹ nhàng, lý tưởng nhất là di chuyển trong một đàn heo quen thuộc. Chúng cũng hạnh phúc hơn khi di chuyển từ nơi tối sang nơi có ánh sáng. Heo chăn thả ngoài trời có thể miễn cưỡng đi qua cổng khi đến giờ rời chuồng và cũng có thể quay lại chuồng, ngay cả khi hàng rào điện đã bị tắt.

Phần lớn các vụ tai nạn có thể tránh được bằng cách biết rõ về những phản ứng thường gặp của heo và giảm bớt tình huống mà chúng có thể phản kháng. Trong các trang trại chăn nuôi thương mại được thiết kế tốt, các cơ sở được thiết lập để có thể di chuyển heo qua một loạt các lối đi và cổng với một người cầm một vách ngăn lớn, chặn toàn bộ chiều ngang của máng tải và bình tĩnh lùa heo từ phía sau. Nhân viên chăn nuôi phải đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn bất kỳ cấu trúc và vật thể lạ nào trên đường, có thể làm cho heo di chuyển lùi lại. Chất độn chuồng quen thuộc cũng được sử dụng để ngụy trang các khu vực trên sàn nhà, chẳng hạn như cống rãnh và đường dốc xe tải, có thể làm cho heo hoảng sợ. Mặc dù các hộ chăn nuôi nhỏ có thể không có chỗ để xây được một nhà trại có thiết kế tốt, nhưng họ có ưu thế là có thể xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với đàn heo của mình và có thể sử dụng phương pháp tiếp cận bằng tay để giảm thiểu căng thẳng trong việc xử lý hàng ngày, làm quen với tính khí của từng cá thể heo.

Bất kể quy mô của đàn và loại chuồng, tất cả các nhân viên có bất kỳ tương tác nào với heo đều phải được huấn luyện các kỹ thuật xử lý chính xác, phù hợp với kích cỡ và tuổi của heo. Các nhà chăn nuôi thương mại quy mô lớn đã có nhiều nhân viên giàu kinh nghiệm để đào tạo cho nhân viên chăn nuôi mới để học hỏi và duy trì những kỹ năng, sẽ được ghi lại trong hồ sơ đào tạo cá nhân. Họ cũng sẽ được yêu cầu về mặt pháp lý để có thiết bị bảo vệ cá nhân (Personal protective equipmentPPE) thích hợp. Các nhà sản xuất quy mô nhỏ và, nhiều khả năng, các hộ sản xuất nhỏ thường gặp bất lợi và không tìm kiếm được hoặc biết cách tiếp cận việc đào tạo nhân viên sao cho phù hợp. Kiến thức trong sách vở không thể thay thế cho kiến thức từ sự ‘cầm tay chỉ việc” và người chăn nuôi mới ít nhất cần đến một cố vấn có kinh nghiệm.

Lưu ý về an toàn đối với nái đẻ và nái nuôi con

Trong hầu hết các trường hợp khi heo con vẫn ở với mẹ, heo mẹ cần được giữ ở khoảng cách an toàn khi những người chăn nuôi muốn thao tác với heo con. Để giảm thiểu căng thẳng cho heo nái, tốt hơn là không để cho heo mẹ nghe thấy tiếng kêu của heo con  - mặc dù để thực hiện điều này có thể gặp khó khăn vì tiếng thét của một con heo con có thể đạt tới 120 Db. Heo con còn rất nhỏ có thể được xử lý bằng cách nắm giữ nhẹ nhàng và có thể ẵm lên từ phần bụng của cơ thể, nâng đỡ phần dưới bụng của chúng và giữ trong vòng tay của bạn. Heo không giữ con non như mèo hay chó, nên khi heo con bị nhấc lên khỏi mặt đất, theo bản năng có nghĩa là nó bị một kẻ săn mồi gắp chúng lên và cách bảo vệ duy nhất của chúng là cảnh báo cho heo mẹ bằng cách la hét. Vì lý do này, trừ khi chúng đã quen với việc bị nhấc bổng lên và đã học được rằng không có gì khủng khiếp sẽ xảy ra, chúng sẽ hét to, công nhân nên mua sẵn đồ bảo vệ tai. Với hầu hết các giống heo, con nái càng thân quen nhiều với bạn, thì càng ít có khả năng chúng gặp vấn đề lớn với bạn khi bạn ở gần đàn heo con. Ngay cả những giống bảo vệ heo con một cách quyết liệt như Duroc hay Mangalitza cũng tin tưởng bạn đủ để đưa chúng đến một chuồng an toàn trong một khoảng thời gian, trong bất kỳ quy trình cần thao tác trên heo con nào.

An toàn khi thao tác với heo nọc

Đừng bao giờ xem thường heo nọc. Nếu bạn đang nuôi con nọc trên 1 năm tuổi, việc cần thiết là phải nhổ bỏ răng nanh. Răng nanh rất sắc bén và thậm chí khi heo nọc rất ngoan ngoãn, một cú quay đầu vô tình cũng có thể gây ra vết thương chí mạng cho người chăm sóc. Phải luôn có 2 nhân viên giàu kinh nghiệm khi thao tác với heo nọc và phải dùng vách ngăn giữa bạn và heo nọc khi di chuyển.

Chú ý nhiều hơn khi điều trị hay thực hiện các quy trình.

Việc cấp thuốc hoặc thực hiện thăm khám chắc chắn sẽ gây căng thẳng cho heo. Heo, khi bị căng thẳng, sẽ thực hiện một số hành vi chống đối, vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận về cách bạn sẽ giảm thiểu chấn thương khi xử lý. Trong một số trường hợp, có những biện pháp thông minh hơn bằng cách sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Ví dụ, khi thực hiện các biện pháp chủng ngừa và điều trị bằng cách tiêm bắp, có các thiết bị, như Slap-Shot ™ hoặc Masterject ™, cho phép người thực hiện giữ khoảng cách an toàn hơn với heo. Khi tẩy giun, bạn có thể chọn cách cấp thuốc trong thức ăn hoặc trong nước uống. Tương tự, khi điều trị vết thương bị nhiễm trùng, có thể sử dụng thuốc xịt kháng sinh thay vì tiêm. Khi thực hiện các thao tác tốn nhiều thời gian đối với một con heo trưởng thành như nhổ răng nanh heo nọc, điều trị áp xe hoặc lấy mẫu máu, thì việc sử dụng đúng cách bẫy heo (snatch) được chứng minh an toàn hơn, ngay cả khi có thể tiến hành được công việc, với một con heo không được cố định, đang bị căng thẳng.

Ghi nhớ

Trước khi học tập kĩ năng mới, hãy đọc về những kĩ thuật thao tác khác nhau đã được sử dụng ở các lứa tuổi khác nhau, sau đó, cùng với nhà cố vấn hoặc tại một khóa huấn luyện thao tác chuyên sâu, bạn sẽ có được tự tin trong việc sử dụng những kĩ năng này một cách hiệu quả. 

Tiến sĩ Michaela Giles (Theo trang thepigsite)Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter