Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
10/11/2021 10:18:48
Nghiên cứu chuyên sâu về miễn dịch mẹ truyền đối với M. hyo
Vai trò chính xác của miễn dịch mẹ truyền đã trở nên rõ ràng hơn khi heo nái bầu được chủng ngừa vắc xin Mycoplasma hyopneumoniae trước khi sinh

Kết quả từ một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học thuộc Đại học Ghent, Bỉ tiến hành, đã được báo cáo tại Hội nghị chuyên đề châu Âu về Quản lý Sức khỏe Heo (ESPHM). Nghiên cứu này đã được trao giải “Phần trình bày áp phích xuất sắc nhất” tại sự kiện này. ESPHM được tổ chức hoàn toàn trực tuyến vì dịch Covid-19 và bao gồm tất cả các báo cáo nghiên cứu trong 2 năm vì sự kiện năm 2020 đã bị hoãn. 

Miễn dịch từ heo mẹ truyền qua việc bú sữa non

Vì heo con thường nhiễm M. hyo và việc chủng ngừa vắc-xin M. hyo cũng thường được tiến hành cho heo con, việc hiểu đầy đủ về vai trò của các đáp ứng miễn dịch và kháng thể mà heo con nhận được thông qua sữa non là rất quan trọng 

Heo sơ sinh tìm kiếm và bú sữa non. Những con heo con này không liên quan đến nghiên cứu được trình bày trong bài – Ảnh: Bert Jansen

Trong điều kiện bình thường, heo con nhận được các loại kháng thể khác nhau và tế bào bạch cầu (lympho) qua sữa non. Khi heo mẹ được chủng ngừa, lượng kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh đó sẽ tăng lên trong sữa non. Nghiên cứu đã tìm hiểu về việc tế bào T đặc hiệu với M. hyo được truyền từ nái sang heo con. Các nhà khoa học đã kiểm tra nhiều loại tế bào T, liệu chúng sau khi được tách ra từ máu và được kích thích với M. hyo trong môi trường ống nghiệm – vẫn có khả năng sản xuất cytokines -chất đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu khẳng định, việc truyền các kháng thể cũng như các tế bào bạch cầu (lymphô) từ heo mẹ sang heo con thông qua sữa non và mô tả đặc điểm của các loại tế bào lymphô được truyền.

Evelien Biebaut -Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Ghent giải thích, “Đối với ngành chăn nuôi heo, điều này đặc biệt thú vị vì nó cung cấp cơ sở cho các nghiên cứu sâu hơn. Vấn đề  sẽ phải được nghiên cứu tiếp theo chính là, liệu các tế bào T trong máu heo con, ban đầu có nguồn gốc từ heo nái, cũng sẽ bảo vệ heo con hiệu quả trong phòng ngừa lây nhiễm M. hyo, liệu chúng có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch ở heo con hay không và liệu chúng có gây ảnh hưởng tiêu cực gì đến quá trình chủng ngừa M. hyo cho heo con hay không?”

Hiệu quả của việc chủng ngừa vắc-xin trên heo nái

Trong thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của Đại học Ghent đã theo dõi 2 nhóm heo con sơ sinh và đào sâu quá trình sản xuất cytokine của một số loại tế bào T trong máu của:

· 23 heo con 2 ngày tuổi từ heo nái được tiêm vắc xin M. hyo trong một trang trại bị nhiễm bệnh

· 24 heo con 2 ngày tuổi từ những con heo nái không được tiêm phòng trong trang trại âm tính với M. hyo.

Tại trang trại bị nhiễm M. hyo, heo mẹ đã được tiêm vắc-xin, vào thời điểm 3 và 6 tuần trước khi đẻ. Sau khi tiêm vắc-xin, tại thời điểm đẻ, tỷ lệ một số loại tế bào T nhất định (CD8 + CD4 +) tăng lên. Các tế bào lympho và kháng thể đặc hiệu M. hyo được chuyển từ heo nái đã được tiêm phòng sang heo con của chúng qua sữa non. Ở trang trại âm tính với M. Hyo, nồng độ kháng thể rất thấp và việc truyền tế bào lympho ít hơn đáng kể.

Nhóm nghiên cứu viết: “Máu của heo con từ heo nái được tiêm phòng có nhiều tế bào T CD8 + CD4 +, tương ứng với chức năng ghi nhớ kháng nguyên, hơn so với heo con từ trang trại âm tính với M. hyo.”

Nghiên cứu được thực hiện bởi E. Biebaut, L. Beuckelaere, F. Boyen, F. Haesebrouck, B. Devriendt and D. Maes, tại Đại học Ghent, Bỉ.

Theo pigprogressCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter