Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
14/2/2022 14:32:30
Vì sao bệnh PED liên tục tái nhiễm- PED


Thứ nhất là vòng lây nhiễm chưa bị cắt đứt: PED có thể tồn tại trong trại lâu hơn so với chúng ta suy nghĩ. Chuồng trại, thiết bị, môi trường nuôi, heo, phân… đều có thể là nguồn lây nhiễm. Cho dù sức khỏe đàn sinh sản ổn định, không bị tiêu chảy, kiểm tra PCR virus PED âm tính. Tuy nhiên virus có thể lây qua tác nhân vật lý như người quản lý/ trang thiết bị/ động vật hoang dã/ kí sinh trùng. Nên bổ sung thêm các chế phẩm axit hữu cơ, tăng cường hệ miễn dịch cho heo. Định kì cần lấy mẫu phân để kiểm tra PCR, hoặc có thể lấy mẫu máu để kiểm tra kháng thể trung hòa với bệnh PED. Kiểm tra kháng thể PED trong máu heo thịt thời kì cuối nếu ở mức cao thì chứng tỏ trong trại thịt đã bị lây nhiễm PED.

Gần đây, trong một số nghiên cứu của Mỹ trên 429 trại heo về thời gian duy trì âm tính PED trên heo con sau khi trại nhiễm PED, thời gian bình quân là 28 tuần (7 tháng). Trại ngắn nhất là 7 tuần và trại dài nhất là 64 tuần.

Thứ hai, ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào: vào mùa lạnh tỷ lệ mắc bệnh PED sẽ cao hơn. Do hoạt lực virus vào mùa lạnh sẽ mạnh hơn, thời điểm này xe chuyển heo ít được vệ sinhà khả năng lây nhiễm từ bên ngoài sẽ cao. Cần vệ sinh sát trùng thật triệt để xe ra vào trại (xe bán heo, xe chở phân).

Thứ ba, cần quản lý tốt heo hậu bị nhập mới: sức miễn dịch heo hậu bị thường kém hơn so với nái rạ. Có trường hợp trại nhập heo hậu bị về tiếp xúc với virus PED dẫn tới phát bệnh. Cũng có khả năng hậu bị đã nhiễm virus PED từ trại heo giống. Trường hợp này cần quản lý thật chặt chẽ để tránh cho dịch bệnh lan rộng gây thiệt hại nặng.

Điều quan trọng nhất là trại phải có khu vực cách ly hậu bị. Và áp dụng quy tắc tăng cường khả năng miễn dịch trước bệnh PED. Nếu làm tốt quy trình này thì heo sơ sinh của nái lứa 1,2 sẽ không mắc PED.

Giai đoạn nuôi hậu bị

1.Trường hợp trại đẻ có tiêu chảy do PED

Cho hậu bị lây nhiễm nhân tạo bằng cách cho ăn ruột heo bệnh. Rồi chích vắc-xin sống 2 lần trước khi phối

2.Trường hợp trại đẻ không có tiêu chảy do PED

Tiêm ngừa vắc-xin cho hậu bị

3.Trường hợp trại đẻ không có tiêu chảy do PED nhưng trại khác có

Rải phân có chứa virus PED cho hậu bị tiếp xúc

 

 

Giai đoạn trước đẻ

Tiêm ngừa vắc-xin PED 6 tuần, 3 tuần, 1 tuần trước đẻ

 

Thứ tư, duy trì sức miễn dịch của bầy sinh sản: đối với nái đã có kháng thể với PED thì dễ đáp ứng miễn dịch khi chích vắc-xin bất hoạt ngừa PED, triệu chứng bệnh, thiệt hại cũng nhẹ hơn. Nếu bệnh PED kéo dài thì chính là do nái tơ chưa hình thành được miễn dịch với PED. Chương trình vắc-xin phải tập trung chích ngừa với những nái này.

 

Theo pnp24.cafe24.comCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter