Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Thú Y
14/2/2022 14:40:35
Sử dụng vắc-xin ngừa bệnh viêm hồi tràng thể ruột tăng sinh xuất huyết (PHE) cấp tínhKhi thời tiết chuyển nóng thì tỷ lệ thụ thai của nái sẽ giảm, nái chậm lên giống, tỷ lệ lên giống lại càng cao. Nái nuôi con giảm ăn, giảm lượng sữa tiết ra à xuất hiện tình trạng lượng heo con bị tiêu chảy. Cũng có trường hợp nái đột tử do thời tiết nóng.

Để đảm bảo duy trì năng suất vào mùa nóng, các trại cần phải đầu tư trang thiết bị, tăng số lượng nái đưa vào phối lên khoảng 10% so với bình thường. Trại cần nhập hậu bị về nhiều hơn để đảm bảo thời gian cách ly- thích nghi. Một trong những bệnh không thể bỏ qua trong giai đoạn này là viêm hồi tràng xuất huyết cấp tính. Vì đã có trường hợp heo hậu bị khi chuyển sàng nuôi nhốt chung với đàn nái hiện hữu đã bị chết với triệu chứng phân có lẫn máu.

Thực tế các trại bị mắc bệnh viêm hồi tràng xuất huyết cấp tính

Heo hậu bị mua về với chi phí cao nếu chết sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn. Ngoài ra, ở viêm hồi tràng thể ruột tăng sinh xuất huyết (PHE) cấp tính này lượng vi khuẩn heo thải ra là rất lớn à gây nhiễm bệnh toàn trại. Nếu trại sử dụng kháng sinh như Tylosin, Tiamulin, Lincomycin thì có thể giúp giảm triệu chứng, giảm số heo chết. Tuy nhiên vi khuẩn có trong phân heo sẽ lây nhiễm cho đàn heo thịt, heo choaià tiêu chảy mãn tính, gây thiệt hại kinh tế lớn.

 

Vi khuẩn gây bệnh viêm hồi tràng là Lawsonia intracellularis, chúng có khả năng ẩn mình trong tế bào tránh tác động của kháng sinh. Nếu kháng sinh có tác dụng thì có thể giảm hoặc hết triệu chứng bệnh nhưng lúc đó vấn đề đề kháng kháng sinh lại phát sinh.

Bài viết xin trình bày về vắc-xin ngừa bệnh viêm hồi tràng cho nái ở trại heo giống. Trại heo giống đã kiểm tra máu heo thuần nhập về để xác định có nhiễm PRRS hay không. Giai đoạn này nái được sử dụng kháng sinh. Trong giai đoạn thích nghi, hậu bị đã được nuôi nhốt chung với đàn nái hiện hữu để có thể thích ứng sớm với điều kiện dịch tể của trại.

Các quy trình này đã được thực hiện từ các đợt heo trước. Nhưng bỗng nhiên những heo hậu bị thuần này bị tiêu chảy với phân màu đỏ sậm. Một số trường hợp heo hậu bị bị đột tử. Trước đây trại chưa gặp tình trạng hậu bị qua 200 ngày tuổi bị chết đột ngột như thế này. Khi gọi bác sĩ thú y đến mổ khám thì xác định trại mắc bệnh viêm hồi tràng xuất huyết cấp tính.

Trại đã sử dụng kháng sinh để điều trị nhưng thỉnh thoảng vẫn còn xuất hiện tình trạng hậu bị chết. Khu vực heo thịt, heo choai xuất hiện heo còi yếu như dạng heo chưa được tiêm sắt, tiêu chảy có lẫn máu. Trại đã tiến hành sử dụng vắc-xin cho toàn đoàn nái. Ngoài ra, heo con khi cai sữa cũng được trộn vắc-xin để sử dụng. Kết quả là những heo con đã được sử dụng vắc-xin đã giảm được triệu chứng và thiệt hại do bệnh. Nái hậu bị đã không còn tình trạng chết.

 Số lượng nái và hậu bị chết giảm sau khi sử dụng vắc-xin

Thời điểm sử dụng vắc-xin được biểu thị qua mũi tên đỏ. Tỷ lệ hậu bị-nái chết hay đào thải sau khi sử dụng vắc-xin đã được cải thiện. Ngoài ra mức độ heo hồi phục cũng nhanh hơn.


Theo pnp24.cafe24.comCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter