Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
7/6/2024 13:50:30
Mối quan hệ giữa heo nái và heo con: Nhà sản xuất sữa và người tiêu thụ sữa
Đũa thì phải có đôi! Do đó, cần cả hai bên: heo nái mẹ và ổ heo con, để đạt được lượng sữa nái tối đa. Trong điều kiện lý tưởng, sản lượng sữa nái tối đa có thể đạt đến 25 kg một ngày. Để đạt được điều đó, heo nái cần có thể trạng phù hợp và có môi trường sống lí tưởng, theo ý kiến được chia sẻ bởi chuyên gia về chuồng trại và phúc lợi cho heo, bà Vivi Aarestrup Moustsen.

Tại hội nghị thường niên gần đây nhất ở Đan Mạch dành cho các nhà chăn nuôi heo, Uffe Krogh (trước đây thuộc Đại học Aarhus và bây giờ là SEGES Innovation) và Trine Friis Pedersen (SEGES Innovation) đã trình bày “công thức” cho một heo nái năng suất cao bằng cách thu thập các kiến thức từ sản xuất, nghiên cứu dinh dưỡng, sinh lý và hành vi.

Các yêu cầu để phát huy hết tiềm năng của chúng là:
  • Một con nái khỏe mạnh;
  • Có nhiều núm vú tiết được sữa;
  • Thiết kế chuồng trại thích hợp, đủ không gian và giúp cho heo con dễ dàng tiếp cần với bầu vú của heo nái. 
  • Một ổ đẻ có nhiều heo con/ổ đẻ;
  • Heo con sơ sinh to khỏe;
  • Heo con được bú đủ sữa;
  • Heo con có thể trạng tốt. 
Nếu những điều kiện này được thỏa mãn sẽ làm tăng cơ hội của các kích thích tối ưu đến bầu vú nái và sản lượng tiết sữa của nái. 

Sản lượng sữa nái: Một bức tranh ghép hình lớn.

Điều này giống như một trò chơi phép hình lớn với nhiều mảnh ghép và nhiều mối quan hệ qua lại giữa các mảnh ghép với nhau. Thứ nhất: chúng ta quan sát thấy một sự khác biệt lớn giữa các heo nái. Theo quan điểm tích cực, có nghĩa là có thể nâng cao sản lượng sữa của nhiều nái - vậy chúng ta phải làm như thế nào?

Mô tế bào sản xuất sữa phát triển nhiều nhất vào 2 tuần cuối của thai kỳ, vì vậy điều quan trọng là heo nái phải được cho ăn đầy đủ trong khoảng thời gian này. Bên cạnh việc đảm bảo sự phát triển của các mô tế bào sản xuất sữa, các núm vú cũng phải được sử dụng để khai thác tiềm năng của chúng. Điều này được chứng minh bằng sản lượng sữa nái lớn hơn khoảng 10% trong lứa đẻ thứ hai, khi các tuyến này cũng đã được sử dụng trong lần cho con bú đầu tiên. Ngoài ra, việc sản xuất sữa của tuyến sữa tăng lên theo trọng lượng sơ sinh của heo con, có thể do heo con lớn hơn bú nhiều sữa hơn, từ đó kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả hơn.

Đảm bảo heo con có thể tiếp cần dễ dàng với bầu sữa nái 

Một phần quan trọng khác trong vấn đề này là đảm bảo rằng heo con tiếp cận tốt với bầu vú, để chúng có thể bú được sữa non và sau đó được bú sữa nái một cách tự do trong 8 - 10 giây khi sữa nái (thực) bắt đầu tiết ra.
Heo con bú khoảng 30 lần một ngày, và trong vòng 35 phút sau mỗi lần tiết sữa, bầu vú chứa sẵn 80% sữa cho lần bú tiếp theo. Nhưng nếu tuyến sữa không được bú cạn khi nái sản xuất sữa thì sẽ không có chỗ chứa lượng sữa tiết thêm này. Điều này có nghĩa là heo nái không thể sản xuất thêm sữa cho phần nang chứa sữa đó, do vậy cả số lượng núm vú chức năng (có sữa), khả năng tiếp cận núm vú một cách tự do và sự hiện diện của heo con khi vú tiết sữa là điều cần thiết để tăng sản lượng sữa. Một tuyến sữa không hoạt động tương đương với 1 kg sữa mỗi ngày hoặc 7% sản lượng sữa tiềm năng bị thất thoát.

Ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất sữa nái 

Thế nhưng, đôi khi chúng ta phát triển hoặc thực hiện các quy trình thông thường để cứu heo con lại có thể có tác động tiêu cực đến sản lượng sữa nái. Nếu heo con được nhốt trong khu vực úm để tránh bị nái đè chết khi heo nái nằm xuống sau lần cho con bú đầu tiên sau khi đẻ, điều này cũng dẫn đến việc các tuyến sữa không được bú và do đó sẽ tiết ít sữa hơn. Khi heo con được chuyển sang một bầy khác, chúng cần tìm núm vú ở một bầu vú mới. Điều này một lần nữa có thể dẫn đến các tuyến không được bú cạn. Nếu có sự xáo trộn trong chuồng và việc tiết sữa không hiệu quả, nó sẽ làm giảm số núm vú có khả năng tiết sữa tốt.

Năng suất sữa cao bị ảnh hưởng đáng kể bởi cả nái và đàn con của nó. Tuy nhiên, việc quản lý cho heo con bú đúng cách cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa sản lượng sữa.
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter