Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
20/4/2019 11:38:52
Hướng dẫn chăn nuôi heo từ khi bắt đầu tới xuất chuồng
Lược duyệt về mô hình chăn nuôi heo cơ bản mô tả những điểm mà người chăn nuôi đưa ra các lựa chọn có ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản và an toàn sinh học của đàn heo.Phối giống
Người chăn nuôi heo chọn cách phối tự nhiên, nghĩa là heo đực giao phối trực tiếp với heo nái, hay thụ tinh nhân tạo trong đàn. Khuynh hướng mới phối tinh một lần duy nhất tại thời điểm nhất định đang thay thế dần cho phương pháp tiêu chuẩn phải phối tinh nhiều lần trong chu kỳ ba ngày.

Giai đoạn mang thai (112-115 ngày)
Heo nái mang thai có thể được nuôi riêng lẻ hay thành nhóm. Trong phương pháp nuôi nhóm, thiết kế dựa trên hệ thống cho ăn được sử dụng. Tuy nhiên, về mặt tổng thể, chuồng nái nuôi nhóm có thể được thiết kế dạng chuồng hở hoàn toàn hay hở một phần.

Giai đoạn sinh đẻ (3-5 tuần)
Khi nái gần đẻ, hầu hết các trại di chuyển nái đến chuồng riêng, có một khu vực gọi là khu tập ăn dành riêng cho heo con, nơi mà heo con có thể tránh khỏi bị đè bởi heo mẹ hoặc những heo khác.
Một số người chăn nuôi có thể sử dụng thức ăn tập ăn hay bổ sung sữa của heo mẹ với thức ăn dạng viên. Để heo con có thể hấp thu được dinh dưỡng từ thức ăn tập ăn, chúng cần phải có đủ thời gian để có thể tiêu thụ khoảng 500g thức ăn trước khi cai sữa. Khi heo được cai sữa ở khoảng 25 ngày tuổi, heo cần phải ăn được thức ăn tập ăn ở mức 500 g/con để tránh nguy cơ do phản ứng quá mẫn với đậu nành.
Heo con thường được cai sữa giữa ba tới năm tuần tuổi. Cai sữa heo sớm có thể làm giảm thời gian cho nái đẻ lứa kế tiếp. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tốt hơn và lượng thức ăn ăn vào nhiều hơn khi heo được cai sữa muộn hơn và được cung cấp khẩu phần lỏng và thức ăn tập ăn.

Giai đoạn heo choai (6-9 tuần)
Một số trang trại chia các chuồng cho từng giai đoạn khác nhau của heo. Một số trại khác chia chuồng đơn thành 3 giai đoạn để sử dụng hiệu quả không gian khi heo phát triển từ cai sữa tới heo choai và xuất chuồng. Một số trại heo sử dụng chuồng đơn từ cai sữa tới xuất chuồng. Việc phân chia heo con theo nhóm tuổi giúp an toàn sinh học và sử dụng hiệu quả không gian trại tốt hơn.

Giai đoạn nuôi thúc (16-18 tuần)
Heo được cho ăn và quản lý trong suốt giai đoạn chuyển tiếp thời kỳ cai sữa thường đạt được đầy đủ tiềm năng vào giai đoạn nuôi xuất chuồng. Ở giai đoạn nuôi xuất chuồng, heo có thể nặng 113 kg hoặc hơn.
Ở góc nhìn của nhà chế biến thịt, trọng lượng quầy thịt tăng có thể mang lại lợi ích về mặt tài chính, bởi vì tùy thuộc vào thiết bị, chi phí xử lý quầy thịt nặng hơn có thể không cao hơn, nhưng sẽ cung cấp một lượng thịt thương phẩm lớn hơn. Tuy nhiên, ở heo càng lớn hơn thì khuynh hướng tạo mỡ gia tăng và hiệu quả chuyển hoá thức ăn trở nên kém hơn.

(Trích ấn phẩm chăn nuôi Heo - Tập 90 - tháng 02/2017)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter