Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin Chăn Nuôi
> Thông Tin Chăn Nuôi
6/5/2019 11:14:45
Có phải tất cả heo con yếu ớt đều thật sự không thể sống sót?
Có những trường hợp heo con chết do không nhận đủ lượng sữa đầu, nhưng có bao nhiêu ca thực sự như vậy? Có phải tất cả những heo khi được phân loại là yếu ớt thì không thể sống sót?

Tất cả chuyên gia trong ngành chăn nuôi đều biết tầm quan trọng của việc bú sữa non trong 1 giờ đầu tiên sau khi chào đời của heo con. Tỷ lệ tử vong trước cai sữa (Pre-weaning mortality – PWM) giảm 64% xuống còn 10% khi heo con được bú trên 200 g sữa đầu (N. Devillers và cộng sự, 2012, Hình 1).


Việc đảm bảo cho heo con được bú sữa đầu là công việc quan trọng trong trại đẻ và ngày càng phức tạp hơn cùng với những tiến bộ về di truyền học. Số lượng heo sơ sinh gia tăng (3 con/lứa) là một ưu thế tiềm năng về sản xuất. Tuy nhiên, điều này thường kèm theo tình trạng heo con sinh ra cùng 1 bầy có trọng lượng cơ thể không đồng đều, một số con thậm chí có trọng lượng mới sinh dưới 1,13 kg. Như một hệ quả, tỷ lệ PWM theo tuổi của heo con đã thay đổi. Cách đây 10 năm, 70% ca tử vong xảy ra vào ngày tuổi đầu tiên của heo; bây giờ tỷ lệ tử vong chia đều hơn cho các ngày tuổi khác nhau của heo con bú mẹ. Số ca chết tăng gấp đôi giữa ngày tuổi thứ 2 và thứ 7, làm cho tỷ lệ tử vong giai đoạn này bằng với tỷ lệ ở ngày đầu tiên, trong thời điểm 2017. (Dữ liệu từ PigCHAMP Pro Europe, 155, Hình 2).


Mặt khác, việc gia tăng số lượng heo sơ sinh không đi kèm với việc gia tăng lượng sữa non từ heo mẹ (Jourquin và Morales, 2018), gây bất lợi cho những con nhẹ cân hơn lúc mới sinh khi so với những con cùng bầy khác. Trong trường hợp này, cách kiểm soát tốt nhất chính là tăng cường chăm sóc và cung cấp đầy đủ lượng sữa đầu cho những con heo này. 

Chúng tôi không những đang đề cập đến việc cho heo con bú mà còn đang nói về việc đảm bảo điều kiện sống sót cho heo sơ sinh bao gồm lau khô cơ thể, úm nhiệt và đương nhiên sẽ chăm sóc nhiều hơn những con heo bé nhất đàn để đảm bảo chúng nhận được lượng sữa đầu tối thiểu từ mẹ càng sớm càng tốt. Lượng sữa đầu tối thiểu để những con heo này sống sót khoảng bằng 30% trọng lượng cơ thể (Jourquin và Morales, 2018).

Công đoạn cuối cùng này thường gây tốn kém nhiều nhất để thực hiện chúng trong trang trại. Nó đòi hỏi thời gian, sức kiên nhẫn và nhận thức của người quản lý – người thường thiếu nỗ lực, trong việc nhận định những con heo nhỏ nhất là khó sống sót trong khi chúng không như vậy.

Các nhà quản lý chăn nuôi biết rất rõ rằng họ bị thiệt hại do mất heo con (không được uống đủ sữa non) trong trại đẻ, nhưng có bao nhiêu con sơ sinh thực sự không thể sống sót? Liệu chăng tất cả chúng khi được phân loại là heo con yếu ớt thì không thể sống? Liệu số lượng này nhiều hơn hay ít hơn số liệu mà tôi nghi ngờ? Làm thế nào tôi có thể làm cho nhân viên nhận thức được vấn đề này?

Một chiến lược để trả lời tất cả những câu hỏi này là "thẩm định chất lượng" số lượng heo con này.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bày về quá trình và kết quả ở 4 trang trại nhằm xác định rõ hơn số heo chết do không nhận đủ sữa non và sau đó, sử dụng dữ liệu này để nâng cao nhận thức của nhân viên về tầm quan trọng của việc thực hiện và kiểm soát tốt quy trình này. Heo đẻ trong 4 trang trại thường diễn ra vào ngày làm việc.

Bước đầu tiên, xác định nguyên nhân của những trường hợp heo sơ sinh tử vong: "trọng lượng nhỏ".
Các nhân viên chịu trách nhiệm ghi lại nguyên nhân của heo chết và đây là thách thức đầu tiên của chủ trang trại: đào tạo nhân viên phân biệt chính xác, trong điều kiện trang trại của mình, những heo con không thể sống sót từ những con nhỏ trong bầy, vì chúng tôi nghi ngờ đây là vấn đề chính.

Để làm được điều này, nhân viên cân heo con lúc mới sinh (Hình 3). Mục đích là để đào tạo kỹ lưỡng người chịu trách nhiệm trong việc xác định nguyên nhân chết của heo và xác định rõ ràng những giới hạn:
  • - Heo không thể sống sót: Tất cả heo con có trọng lượng cơ thể lúc mới sinh dưới 800 g. 
  • - Heo nhỏ: Tất cả heo con chết không rõ nguyên nhân (bị đè, lạnh, v.v) nặng hơn 800 g và nhỏ hơn 1,2 kg (con số chuẩn là 1,13 kg (Jourquin và Morales, 2016), nhưng con số 1,2 đã được chọn để đơn giản hóa cho người thực hiện).
Đưa ra quyết định trong ghi nhận và phân tích nguyên nhân tử vong ở heo con sơ sinh ít nhất 6 tháng trước khi đạt được kết luận đầu tiên và đưa ra hướng giải quyết.
Hình 3. Kiểm tra cân nặng của heo sơ sinh và sự khác biệt về trọng lượng cơ thể của heo con trong cùng một bầy.

Những dữ liệu này bắt đầu được ghi chép vào tháng 1/2018 và ở tất cả các trại, sự phân bố các ca heo con tử vong đều thay đổi, đặc biệt là trong mối liên hệ tương quan giữa nguyên nhân gây chết và những yếu tố khác được liệt kê trong hình 4, 5, 6, 7 ở dưới đây.


Để xác định khuynh hướng này rõ ràng hơn, tuổi tử vong của heo con đã được phân tích và so sánh với dữ liệu tại thời điểm chưa áp dụng phân loại theo khái niệm "trọng lượng nhỏ". Hình 8 thể hiện mức độ giảm xuống, trong mọi trường hợp, số lượng heo yếu ớt khi áp dụng quy trình này. 


Dường như nhiều cá thể được phân loại là không thể sống sót trong khi chúng thực sự không phải như vậy. Chúng chỉ là những cá thể nhỏ hơn nên cần được chăm sóc cẩn thận hơn, bắt đầu với việc cung cấp đủ lượng sữa non và có thể, tùy theo từng trang trại, cải thiện việc nuôi dưỡng ngay từ ban đầu và điều chỉnh lứa đẻ.

Một khi thời gian thu thập dữ liệu 6 tháng hoàn thành, mục tiêu đầu tiên có thể được đáp ứng: Xác định vấn đề này chính xác hơn và sử dụng nó để nâng cao nhận thức cho nhân viên, đó là một phần những heo con này có thể được cứu với sự chăm sóc tốt hơn trong những giờ đầu tiên sau khi được sinh ra.

Và như thường lệ, những con số và không phải là những cảm xúc, cảm giác, sẽ xác định mức độ cải thiện trong mỗi trang trại sau khi áp dụng tiêu chí này cùng với các quy trình làm việc thích hợp. 

(Trích Ấn phẩm Thông tin Chăn Nuôi Heo tập 109 - tháng 9/2018)
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter