Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
18/7/2018 15:16:50
Ghép bầy trong chăn nuôi
Một trong những kỹ thuật quan trọng trong chăn nuôi là kỹ thuật ghép bầy cho heo. Tại sao chúng ta cần áp dụng kỹ thuật ghép bầy? Kỹ thuật này có ý nghĩa kinh tế to lớn trong việc hỗ trợ heo con sơ sinh bị còi cọc, nái nuôi con không đủ sữa hoặc trạng thái sức khỏe nái không tốt.

  1. Sự xuất hiện của nái cao sản: với sự cải thiện di truyền và kỹ thuật chăn nuôi, hiện tại nái càng ngày đẻ càng nhiều con.

  2. Cai sữa không chỉ dựa vào ngày tuổi mà còn phải quan tâm tới trọng lượng heo con. Trọng lượng khi cai sữa ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phát triển sau này của heo. Chính vì vậy, khi heo cai sữa phải đạt được trọng lượng nhất định. Ví dụ, nếu heo 20 ngày tuổi chưa đạt 5kg thì cần phải ghép bầy để heo con được tiếp tục bú sữa.

Khi ghép bầy cần chú ý những vấn đề sau:

Không ghép những heo con bị nhiễm bệnh. Nếu ghép bầy những heo này thì trạng thái của heo con còn xấu hơn và gây ảnh hưởng tới nhóm heo con của nái nhận ghép bầy.

Ghép bầy nên thực hiện trong vòng 4 ngày đầu sau khi sinh. Trong trường hợp đặc biệt thì cũng chỉ nên thực hiện trong vòng 7 ngày đầu sau khi sinh.

Nên để heo con nhỏ ở lại và chuyển heo con lớn ghép bầy.

Không nên ghép bầy ở những nái đẻ dưới 5 con vì những nái này thường xuyên bị thiếu sữa.

Phải cho heo con bú sữa đầu đầy đủ rồi sau đó mới ghép bầy. 

Phương pháp ghép bầy phù hợp: 

Trường hợp nái bị sự cố hay bị MMA không thể cho heo con bú, cần chia heo con ra ghép với nái ở bầy khác. Đối với những heo con nhỏ nhất, cố gắng cung cấp đầy đủ sữa đầu cho chúng từ nái khác.
 
Một trong các phương pháp ghép bầy đó là chuyển toàn bộ heo con của nái đẻ trước một tuần sau sinh qua bầy nái gần cai sữa. Heo con của nái nhận ghép bầy được cho cai sữa sớm. Lúc này trại sẽ có thêm một nái để ghép bầy.

Ghép bầy để cân bằng số heo con nuôi: phương pháp này được áp dụng cho những nái đẻ cùng thời điểm, nuôi số con bằng nhau.

Ghép bầy với nái đẻ sau: trong trường hợp nái cần phải cai sữa, nhưng heo con chưa đạt tiêu chuẩn, cần phải ghép những heo con này với bầy khác cho bú tiếp. Tuy nhiên, không nên ghép heo con bị bệnh.

Khi ghép bầy nên chia bầy heo làm hai nhóm, ví dụ nhóm nặng cân gồm 4 con và nhóm nhẹ cân gồm 6 con. Cách ly nhóm nặng cân với mẹ khoảng 80~120 phút, trong thời gian này cho nhóm heo nhẹ cân bú, sau đó mới cho nhóm heo nặng cân bú.

Cai sữa theo từng giai đoạn: heo con trong cùng một bầy thì nên cai sữa những heo nặng cân trước và heo nhẹ cân sau. Phương pháp này thường áp dụng cho trại cai sữa tuần hai lần, tuy nhiên phương pháp này có thể làm hỏng chu kỳ đẻ của nái.

Nếu heo con không đủ 5kg thì không nên cai sữa mà tiếp tục nuôi tiếp cho đến khi đạt trọng lượng 5kg.

Biên dịch: heo.com.vn
Theo Pig & Pork
Các tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter